วันศุกร์ที่ 9 พฤษภาคม พ.ศ. 2557

"ตำถั่วใส่ปูเค็ม"

ส่วนผสม

        ถั่วฝักยาวหั่นเป็นท่อน ๆ                           1         ถ้วย
        มะเขือเทศผ่าสี่                                     ½          ถ้วย
        ปูเค็ม                                                     1         ตัว
        กระเทียมเอาเปลือกออก                         1         ช้อนโต๊ะ
        พริกขี้หนู                                                1         ช้อนโต๊ะ
        ปลาร้าต้มเอาแต่น้ำ                                  2         ช้อนโต๊ะ
        น้ำมะขาม                                               2         ช้อนโต๊ะ
        น้ำมะนาว                                               2         ช้อนโต๊ะ
        น้ำปลาดี                                                 1         ช้อนโต๊ะ
        น้ำตาลมะพร้าว                                       2         ช้อนโต๊ะ
        ถั่วลิสงคั่ว                                               2         ช้อนโต๊ะ

ผักสดต่าง ๆ เช่นกระหล่ำปลี ถั่วฝักยาว ผักกาดขาว

วิธีทำ
        1. นำปูเค็มมาลวก ผ่าแบ่งเป็นสี่ส่วน
        2.โขลกกระเทียมกับพริกพอแหลก
        3. ใส่ถั่วฝักยาว มะเขือเทศ โขลกให้เข้ากัน
        4. ปรุงรสด้วยน้ำปลาร้า น้ำมะขาม น้ำปลาดี น้ำมะนาว น้ำตาลมะพร้าว ถั่วลิสงคั่ว ปูเค็ม
        5. โขลกให้เข้ากัน ชิมรสชาติ รสชาติควรมีรสจัด ตักใส่จาน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น