ส่วนผสม
ถั่วฝักยาวหั่นเป็นท่อน ๆ 1 ถ้วย
มะเขือเทศผ่าสี่ ½ ถ้วย
ปูเค็ม 1 ตัว
กระเทียมเอาเปลือกออก 1 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนู 1 ช้อนโต๊ะ
ปลาร้าต้มเอาแต่น้ำ 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะขาม 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลาดี 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลมะพร้าว 2 ช้อนโต๊ะ
ถั่วลิสงคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ
ผักสดต่าง ๆ เช่นกระหล่ำปลี ถั่วฝักยาว ผักกาดขาว
วิธีทำ
1. นำปูเค็มมาลวก ผ่าแบ่งเป็นสี่ส่วน
2.โขลกกระเทียมกับพริกพอแหลก
3. ใส่ถั่วฝักยาว มะเขือเทศ โขลกให้เข้ากัน
4. ปรุงรสด้วยน้ำปลาร้า น้ำมะขาม น้ำปลาดี น้ำมะนาว น้ำตาลมะพร้าว ถั่วลิสงคั่ว ปูเค็ม
5. โขลกให้เข้ากัน ชิมรสชาติ รสชาติควรมีรสจัด ตักใส่จาน
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น