วันนี้ขออนุญาติแนะนำถึงอุปกร์ประจำครัวไทย ใช้สำหรับนึ่งอาหาร ที่แม่บ้านหรือคนที่ชอบทำอาหารจะต้องมีไว้แน่นอน อุปกรณ์นั้น คือ ลังถึง หรือเรียกอีกอย่างว่า ซึ้ง
ลังถึง หรือ ซึ้ง (steam box) คือ ภาชนะสําหรับนึ่งของ ทำด้วยโลหะมีลักษณะกลมคล้ายหม้อ ซ้อนกันเป็นชั้น ๆ ๒–๓ ชั้น ชั้นล่างใส่น้ำสำหรับต้มให้ร้อน ชั้น ที่ซ้อนที่ก้นเจาะเป็นรู ๆ เพื่อให้ไอน้ำร้อนผ่านให้ของในชั้นที่ ซ้อนสุก มีฝาครอบคล้ายฝาชี
ลังถึง เข้าใจกันว่าชาวจีนเป็นผู้คิดค้นประดิษฐ์ขึ้น เพิ่อแก้ไขข้อจำกัดของหวด เวลาจะใช้ลังถึงนึ่งสิ่งของต่าง ๆ จะต้องนำ ลังถึง ไปตั้งบนกระทะน้ำเดือดให้ไอน้ำเดือดจากกระทะพุ่งขึ้นไปภายในลังถึงนั้นทำให้ อาหารที่นึ่งสุกเร็ว
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น