วันศุกร์ที่ 9 พฤษภาคม พ.ศ. 2557

"ตำแตงใส่ปู"

ส่วนผสม
        
        แตงร้านสับตามยาว                           1         ถ้วย
        มะเขือเทศผ่าสี่                               ½          ถ้วย
        ปูเค็ม                                               1         ตัว
        กระเทียมเอาเปลือกออก                   1         ช้อนโต๊ะ
        พริกขี้หนู                                          1         ช้อนโต๊ะ
        ปลาร้าต้มเอาแต่น้ำ                            2         ช้อนโต๊ะ
        น้ำมะขาม                                          2         ช้อนโต๊ะ
        น้ำมะนาว                                          2         ช้อนโต๊ะ
        น้ำปลาดี                                           1         ช้อนโต๊ะ
        น้ำตาลมะพร้าว                                  2         ช้อนโต๊ะ
        ถั่วลิสงคั่ว                                          2         ช้อนโต๊ะ
        กุ้งแห้ง                                             2         ช้อนโต๊ะ

ผักสดต่าง ๆ เช่นกระหล่ำปลี ถั่วฝักยาว ผักกาดขาว

วิธีทำ
        1. นำปูเค็มมาลวก ผ่าแบ่งเป็นสี่ส่วน
        2. โขลกกระเทียมกับพริกพอแหลก
        3. ใส่แตงร้านสับ มะเขือเทศ โขลกให้เข้ากัน
        4. ใส่ถั่วสิลง กุ้งแห้งโขลกให้เข้ากัน
        5. ปรุงรสด้วยน้ำปลาร้า น้ำมะขาม น้ำปลาดี น้ำมะนาว น้ำตาลมะพร้าว ปูเค็ม
        6. โขลกให้เข้ากัน ชิมรสชาติ รสชาติควรมีรสจัด ตักใส่จาน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น