วันอังคารที่ 1 เมษายน พ.ศ. 2557

สูตร "มะปรางแช่อิ่ม" กินเพลิน ๆ





ส่วนผสม
มะปรางดองเกลือแล้ว   1 กิโลกรัม
น้ำตาลทราย     2 ถ้วย
น้ำปูนใส     4   ถ้วย
น้ำ   2 ถ้วย


วิธีทำ
1. เอามะปรางที่ดองเกลือแล้ว แช่น้ำปูนใส่ประมาณ 4 ชั่วโมง เอาล้างน้ำ ผึ่งให้แห้ง
2. ใส่น้ำ น้ำตาลทราย ในหม้อ ตั้งไฟให้เดือด
3. กรองน้ำตาลด้วยผ้าขาวบาง พอเย็นแล้วแช่มะปรางไว้ทั้งคืน
4. เอามะปรางขึ้น อุ่นน้ำเชื่อม
5. ตั้งไฟให้เดือดทิ้งไว้ให้เย็น แช่มะปรางไว้อีก 1คืน
6. ทำซ้ำกัน 3 ครั้ง จนมะปรางอิ่มตัว












กลับหน้าหลัก

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น