วันศุกร์ที่ 9 พฤษภาคม พ.ศ. 2557

"ปลาร้าทรงเครื่อง"

ส่วนผสม

        น้ำเปล่า                                         1         ถ้วย
        น้ำปลาร้า                                   1/2          ถ้วย
        ถั่วฝักยาว                                   1/4         ถ้วย
        หน่อไม้                                     1/4          ถ้วย
        มะเขือเปราะ                                  6         ผล
        ใบมะกรูดหั่นฝอย                          2         ช้อนโต๊ะ
        กะทะ                                      1 ½          ถ้วย
        กระชาย                                    1/4          ถ้วย
        ตะไคร้                                      1/4          ถ้วย
        ข่า                                               1         ช้อนชา
        หัวหอมแดง                               1/4         ถ้วย
        พริกชี้ฟ้าเหลือง                            3         เม็ด
        ปลาทับทิม                                   1         ตัว

วิธีทำ
        1. ต้มปลาร้าแล้วกรองเอาแต่น้ำ
        2. หั่นถั่วฝักยาวขนาดประมาณ 1 ½ นิ้ว หน่อไม้ 1 นิ้ว มะเขือเปราะผ่า 4 แช่น้ำไว้
        3. ซอยกระชายเป็นแว่น ๆ ตามขวาง ซอยตะไคร้ ข่า หอม แดง
        4. ตัดปลาทับทิมเป็นท่อน ๆ นำไปล้างน้ำสะอาด ให้เมือกปลาหมด
        5. คั่นกะทิ เอาหัวกะทิ 1 ½ ถ้วย
        6. นำกะทิใส่หม้อตั้งไฟ 1 ถ้วย คนอย่าให้แตกมัน
        7. ใส่กระชาย ตะไคร้ ข่า หอมแดง
        8. พอเดือดให้ใส่ปลา
        9. พอเดือดอีกครั้งชิมรสชาติ ปรุงรสถ้าไม่เค็มเติมเกลือเพิ่ม
        10. นำพริกใส่ลงไปทั้งเม็ด ใส่ใบมะกรูด ยกลง
        11. หัวกะทิอีกครึ่งถ้วยนำไปตั้งไฟ คนอย่าให้แตกมัน
        12. พอเดือด ตักปล้าร้าที่ทำไว้ใส่ถ้วย นำกะทิที่เคี่ยวไว้ราดลงไปบนปลาร้า

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น