ส่วนผสม
น้ำเปล่า 1 ถ้วย
น้ำปลาร้า 1/2 ถ้วย
ถั่วฝักยาว 1/4 ถ้วย
หน่อไม้ 1/4 ถ้วย
มะเขือเปราะ 6 ผล
ใบมะกรูดหั่นฝอย 2 ช้อนโต๊ะ
กะทะ 1 ½ ถ้วย
กระชาย 1/4 ถ้วย
ตะไคร้ 1/4 ถ้วย
ข่า 1 ช้อนชา
หัวหอมแดง 1/4 ถ้วย
พริกชี้ฟ้าเหลือง 3 เม็ด
ปลาทับทิม 1 ตัว
วิธีทำ
1. ต้มปลาร้าแล้วกรองเอาแต่น้ำ
2. หั่นถั่วฝักยาวขนาดประมาณ 1 ½ นิ้ว หน่อไม้ 1 นิ้ว มะเขือเปราะผ่า 4 แช่น้ำไว้
3. ซอยกระชายเป็นแว่น ๆ ตามขวาง ซอยตะไคร้ ข่า หอม แดง
4. ตัดปลาทับทิมเป็นท่อน ๆ นำไปล้างน้ำสะอาด ให้เมือกปลาหมด
5. คั่นกะทิ เอาหัวกะทิ 1 ½ ถ้วย
6. นำกะทิใส่หม้อตั้งไฟ 1 ถ้วย คนอย่าให้แตกมัน
7. ใส่กระชาย ตะไคร้ ข่า หอมแดง
8. พอเดือดให้ใส่ปลา
9. พอเดือดอีกครั้งชิมรสชาติ ปรุงรสถ้าไม่เค็มเติมเกลือเพิ่ม
10. นำพริกใส่ลงไปทั้งเม็ด ใส่ใบมะกรูด ยกลง
11. หัวกะทิอีกครึ่งถ้วยนำไปตั้งไฟ คนอย่าให้แตกมัน
12. พอเดือด ตักปล้าร้าที่ทำไว้ใส่ถ้วย นำกะทิที่เคี่ยวไว้ราดลงไปบนปลาร้า
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น