ส่วนผสม
อกไก่ 500 กรัม
รากผักชีหั่นหยาบ ๆ 1 ช้อนโต๊ํะ
กระเทียมหั่นหยาบ ๆ 1 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันสำหรับทอด 2 ถ้วย
วิธีทำ
1. นารากผักชี พริกไทย กระเทียม มาโขลกให้ละเอียด
2. ผสมอกไก่เข้ากับเครื่องที่โขลกละเอียดแล้ว ตามด้วย ซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส ซอสหอยนางรม น้ำตาลทราย
3. คลุกเคล้าให้เข้ากัน หมักไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง
4. นำน้ำมันมาใส่กระทะ พอไฟร้อน นำไก่ลงทอกให้เหลือง ตักขึ้ยใส่ตะแกรงให้สะเด็ดน้ำมัน หั่รเป็นชิ้นพอคำ
ส่วนผสม น้ำตก
ไก่ทอดหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ 300 กรัม
น้ำมะนาว ¼ ถ้วย
น้ำปลาดี 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
หอมแดงซอย 2 ช้อนโต๊ะ
ข้าวคั่่วโขลกละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
พริกป่น 1 ช้อนโต๊ะ
ต้นหอมหั่นฝอย 2 ช้อนโต๊ะ
ผักชีหั่นฝอย 2 ช้อนโต๊ะ
ผักชีฝรั่งหั่นฝอย 2 ช้อนโต๊ะ
ใบสะระแหน่เด็ดเป็นใบ ๆ 2 ช้อนโต๊ะ
ผักสดไว้กินเป็นเครื่องเคียง เช่น ถั่วฝักยาว กระหล่ำปลี แตงกว่า ใบโหระพา
วิธีทำ
1. ผสมน้ำปลาดี น้ำมะนาว น้ำตาลทราย คนให้เข้ากัน
2. ผสมไก่ทอด น้ำปรุงรส ข้าวคั่ว พริกป่น คนให้เข้ากัน ชิมและปรุงรสตามชอบ
3. ใส่ต้นหอมหั่นฝอย ผักชีหั่นฝอย ผักชีฝรั่งหั่ยฝอย ใบสะระแหน่ หอมแดง คลุกเคล้าให้เข้ากัน
4. จัดใส่จาน
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น