วันพฤหัสบดีที่ 8 พฤษภาคม พ.ศ. 2557

"ไก่ทอดน้ำตก"


ส่วนผสม

        อกไก่                                    500         กรัม
        รากผักชีหั่นหยาบ ๆ                     1        ช้อนโต๊ํะ
        กระเทียมหั่นหยาบ ๆ                   1        ช้อนโต๊ะ
        พริกไทยป่น                               1        ช้อนชา
        ซีอิ๊วขาว                                     1        ช้อนโต๊ะ
        ซอสปรุงรส                                 1        ช้อนโต๊ะ
        ซอสหอยนางรม                          1        ช้อนโต๊ะ
        น้ำตาลทราย                               1        ช้อนโต๊ะ
        น้ำมันสำหรับทอด                       2         ถ้วย

วิธีทำ
        1. นารากผักชี พริกไทย กระเทียม มาโขลกให้ละเอียด
        2. ผสมอกไก่เข้ากับเครื่องที่โขลกละเอียดแล้ว ตามด้วย ซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส ซอสหอยนางรม น้ำตาลทราย
        3. คลุกเคล้าให้เข้ากัน หมักไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง
        4. นำน้ำมันมาใส่กระทะ พอไฟร้อน นำไก่ลงทอกให้เหลือง ตักขึ้ยใส่ตะแกรงให้สะเด็ดน้ำมัน หั่รเป็นชิ้นพอคำ




ส่วนผสม น้ำตก

        ไก่ทอดหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ                  300         กรัม
        น้ำมะนาว                                             ¼         ถ้วย
        น้ำปลาดี                                               3         ช้อนโต๊ะ
        น้ำตาลทราย                                         2         ช้อนโต๊ะ
        หอมแดงซอย                                       2         ช้อนโต๊ะ
        ข้าวคั่่วโขลกละเอียด                             2         ช้อนโต๊ะ
        พริกป่น                                                1         ช้อนโต๊ะ
        ต้นหอมหั่นฝอย                                    2         ช้อนโต๊ะ
        ผักชีหั่นฝอย                                         2         ช้อนโต๊ะ
        ผักชีฝรั่งหั่นฝอย                                   2         ช้อนโต๊ะ
        ใบสะระแหน่เด็ดเป็นใบ ๆ                      2         ช้อนโต๊ะ


ผักสดไว้กินเป็นเครื่องเคียง เช่น ถั่วฝักยาว กระหล่ำปลี แตงกว่า ใบโหระพา




วิธีทำ
        1. ผสมน้ำปลาดี น้ำมะนาว น้ำตาลทราย คนให้เข้ากัน
        2. ผสมไก่ทอด น้ำปรุงรส ข้าวคั่ว พริกป่น คนให้เข้ากัน ชิมและปรุงรสตามชอบ
        3. ใส่ต้นหอมหั่นฝอย ผักชีหั่นฝอย ผักชีฝรั่งหั่ยฝอย ใบสะระแหน่ หอมแดง คลุกเคล้าให้เข้ากัน
        4. จัดใส่จาน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น