วันเสาร์ที่ 10 พฤษภาคม พ.ศ. 2557

"เสือร้องไห้"

ส่วนผสม

        เนื้อวัวติดมัน                           300         กรัม
        ซีอิ๊วขาว                                     2         ช้อนโต๊ะ
        ซอสปรุงรส                                 1         ช้อนโต๊ะ
        ซอสหอยนางรม                          1         ช้อนโต๊ะ
        พริิกไทยป่น                               1         ช้อนชา
        น้ำตาลทราย                              1         ช้อนโต๊ะ
        น้ำมันพืช                                   2         ช้อนโต๊ะ
        เหล้า                                         1         ช้อนโต๊ะ

ผักสด เช่น กระหล่ำปลี ถั่วฝักยาว ใบโหระพา

วิธีทำ
        1. นำเนื้อวัว ซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส ซอสหอยนางรม พริกไทยป่น น้ำตาลทราย น้ำมันพืช เหล้า มาคลุกเคล้าให้เข้ากัน
        2.หมักไว้ประมาณ 1-3  ชั่วโมง จากนั้นนำไปย่าง
        3.หั่นเป็นชิ้นพอคำ จัดใส่จาน รับประทานกับผักสด

น้ำจิ้ม

ส่วนผสม

        น้ำมะขาม                            ¼          ถ้วย
        น้ำปลาดี                                2         ช้อนโต๊ะ
        น้ำตาลมะพร้าว                      3         ช้อนโต๊ะ
        น้ำปลาร้าต้มสุก                     1         ช้อนโต๊ะ
        พริกป่น                                 1         ช้อนโต๊ะ
        ข้าวคั่ว                                  1         ช้อนโต๊ะ
        ต้นหอมหั่นฝอย                     1         ช้อนโต๊ะ
        ผักชีหั่นฝอย                          1         ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
        1. นำน้ำมะขาม น้ำปลาดี น้ำตาลมะพร้าว น้ำปลาร้าใส่หม้อตั้งไป
        2. พอเดือดปรุงรสตามชอบ ยกลง
        3.เมื่อเย็นใส่พริกป่น ข้าวคั่ว ต้นหอม ผักชี คนให้เข้ากัน ตักใส่ถ้วยน้ำจิ้ม

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น