ส่วนผสม
เนื้อวัวติดมัน 300 กรัม
ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ
พริิกไทยป่น 1 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
เหล้า 1 ช้อนโต๊ะ
ผักสด เช่น กระหล่ำปลี ถั่วฝักยาว ใบโหระพา
วิธีทำ
1. นำเนื้อวัว ซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส ซอสหอยนางรม พริกไทยป่น น้ำตาลทราย น้ำมันพืช เหล้า มาคลุกเคล้าให้เข้ากัน
2.หมักไว้ประมาณ 1-3 ชั่วโมง จากนั้นนำไปย่าง
3.หั่นเป็นชิ้นพอคำ จัดใส่จาน รับประทานกับผักสด
น้ำจิ้ม
ส่วนผสม
น้ำมะขาม ¼ ถ้วย
น้ำปลาดี 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลมะพร้าว 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลาร้าต้มสุก 1 ช้อนโต๊ะ
พริกป่น 1 ช้อนโต๊ะ
ข้าวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
ต้นหอมหั่นฝอย 1 ช้อนโต๊ะ
ผักชีหั่นฝอย 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. นำน้ำมะขาม น้ำปลาดี น้ำตาลมะพร้าว น้ำปลาร้าใส่หม้อตั้งไป
2. พอเดือดปรุงรสตามชอบ ยกลง
3.เมื่อเย็นใส่พริกป่น ข้าวคั่ว ต้นหอม ผักชี คนให้เข้ากัน ตักใส่ถ้วยน้ำจิ้ม
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น