วันเสาร์ที่ 10 พฤษภาคม พ.ศ. 2557

"ส้มตำหอยดอง"

ส่วนผสม
        
        มะละกอสับตามยาว                           1         ถ้วย
        แครอตสับตามยาว                          1/2         ถ้วย
        มะเขือเทศผ่าสี่                               1/4         ถ้วย
        หอยแลงภู่ดอง                               1/4         ถ้วย
        ถั่วลิสงคั่ว                                         2         ช้อนโต๊ะ
        ถั่วฝักยาวหั่นเป็นท่อน ๆ                  1/4         ถ้วย
        กระเทียมแกะเอาเปลือกออก             1         ช้อนโต๊ะ
        พริกขี้หนู                                          1         ช้อนโต๊ะ
        น้ำปลาดี                                        1/4         ช้อนโต๊ะ
        น้ำมะนาว                                       1/2         ถ้วย
        น้ำตาลมะพร้าว                               1/4         ถ้วย

ผักสดต่าง ๆ เช่นกระหล่ำปลี ถั่วฝักยาว ผักบุ้งไทย ผักกาดขาว

วิธีทำ
        1. โขลกกระเทียมกับพริกพอแหลก
        2. ใส่ถั่วฝักยาว มะเขือเทศ โขลกให้เข้ากัน
        3. ปรุงรสด้วยน้ำตาลมะพร้าว น้ำมะนาว น้ำปลาดี โขลกให้เข้ากัน
        4. ชิมรสชาติ เมื่อได้รสดี
        5. ใส่มะละกอ แครอต โขลกให้เข้ากัน
        6. ใส่ หอยดอง ถั่วลิสงคั่ว เคล้าให้เข้ากัน ตักใส่จาน จัดให้สวยงาม

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น