วันพฤหัสบดีที่ 24 เมษายน พ.ศ. 2557

"มะกอกดอง"




ส่วนผสม
        มะกอก                           500         กรัม
        เกลือป่น                            ½         ถ้วย
        น้ำปูนใส                             5         ถ้วย
        น้ำ                                      5         ถ้วย


วิธีทำ
        1. ผสมน้ำปูนใส นำมากอกลงไปแช่  ประมาณ 2 ชั่วโมง
        2. นำขึ้นผึ่งให้สะเด็ดน้ำ
        3. เรียงลงในขวดโหล
        4. ใส่น้ำและกลือลงในหม้อ ตั้งไฟให้เดือด
        5. กรองด้วยผ้าขาวบาง
        6. พอเย็นเทลงโหลมะกอก ให้น้ำเกลือท่วม ดองไว้ประมาณ 5 วัน
        7. รับปะทานกับพริกเกลือ
        8. หรือทำน้ำปลาหวานราดลงบนมะกอก เป็นมะกอกทรงเครื่อง

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น