ส่วนผสม
มะกอก 500 กรัม
เกลือป่น ½ ถ้วย
น้ำปูนใส 5 ถ้วย
น้ำ 5 ถ้วย
วิธีทำ
1. ผสมน้ำปูนใส นำมากอกลงไปแช่ ประมาณ 2 ชั่วโมง
2. นำขึ้นผึ่งให้สะเด็ดน้ำ
3. เรียงลงในขวดโหล
4. ใส่น้ำและกลือลงในหม้อ ตั้งไฟให้เดือด
5. กรองด้วยผ้าขาวบาง
6. พอเย็นเทลงโหลมะกอก ให้น้ำเกลือท่วม ดองไว้ประมาณ 5 วัน
7. รับปะทานกับพริกเกลือ
8. หรือทำน้ำปลาหวานราดลงบนมะกอก เป็นมะกอกทรงเครื่อง
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น