ส่วนผสม
หัวผักกาด 10 หัว
น้ำตาลปีบ 1 ถ้วย
เกลือป่น 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 ถ้วย
น้ำ 1 ถ้วย
วิธีทำ
1. ล้างหัวผักกาด ตัดจุกออก
2. เคล้าด้วยเกลือป่น หมักทิ้งไว้ 1 คืน
3. วันรุ่งขึ้น บีบออก แล้วผึ่งแดแให้แห้ง
4. ผสมน้ำ น้ำปลาน้ำตาลปีบ ตั้งไฟให้เดือด คนให้ส่วนผสมละลาย
5. ชิมดูให้มีรสเค็ม กรองด้วยผ้าขาวบาง ทิ้งไว้ให้เย็น
6. ใส่หัวผักกาดลงในโหล เทน้ำดองใส่แล้วทิ้งไว้ 1 คืน
7. รุ่งขึ้นเทน้ำออก อุ่นให้เดือด ทิ้งไว้ให้เย็น เทใส่หัวผักกาด
8. ทำเช่นนี้ 3-4 ครั้ง ให้น้ำงวดลง
9 . นาน ๆ นำอุ่นที สามารถเก็บไว้รับประทานได้นาน
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น