วันพฤหัสบดีที่ 24 เมษายน พ.ศ. 2557

"หัวไชโป้หวาน"




ส่วนผสม
        
        หัวผักกาด                    10 หัว
        น้ำตาลปีบ                      1         ถ้วย
        เกลือป่น                              2         ช้อนโต๊ะ
        น้ำปลา                                  1         ถ้วย
        น้ำ                                        1         ถ้วย


วิธีทำ
        1. ล้างหัวผักกาด ตัดจุกออก
        2. เคล้าด้วยเกลือป่น หมักทิ้งไว้ 1 คืน
        3. วันรุ่งขึ้น บีบออก แล้วผึ่งแดแให้แห้ง
        4. ผสมน้ำ น้ำปลาน้ำตาลปีบ ตั้งไฟให้เดือด คนให้ส่วนผสมละลาย
        5. ชิมดูให้มีรสเค็ม กรองด้วยผ้าขาวบาง ทิ้งไว้ให้เย็น
        6. ใส่หัวผักกาดลงในโหล เทน้ำดองใส่แล้วทิ้งไว้ 1 คืน
        7. รุ่งขึ้นเทน้ำออก อุ่นให้เดือด ทิ้งไว้ให้เย็น เทใส่หัวผักกาด
        8. ทำเช่นนี้ 3-4 ครั้ง ให้น้ำงวดลง
        9 . นาน ๆ นำอุ่นที สามารถเก็บไว้รับประทานได้นาน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น