หัวผักกาด 1 หัว
มะละกอดิบผลเล็ก 1 ลูก
ก้านผักคะน้าแก่จัด 200 กรัม
ขิง 100 กรัม
เกลือป่น ½ ถ้วย
ส่วนผสม น้ำดอง
น้ำตาลทรายแดง ½ ถ้วย
เหล้าโรง 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำ 3 ถ้วย
เกลือป่น ¼ ถ้วย
วิธีทำ
1. ผสมส่วนน้ำตาล เกลือ น้ำ เข้าด้วยกัน ต้มให้เดือด
2. กรองด้วยผ้าขาวบาง ทิ้งไว้ให้เย็น ใส่เหล้าโรงผสม จะได้น้ำดอง
3. ล้างหัวผักกาดให้สะอาด ปอกเปลือกออก หั่นเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า
4. ปอกเปลือกมะละกอ ล้างให้สะอาด หั่นเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า
5. ล้างขิง ปอกเปลือก หั่นเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า
6. ล้างก้านคะน้าปอกเปลือก หั่นเป็นแว่นหนา 1 ซม.
7. ใส่ผักทุกอย่างลงในชาม เคล้ากับเกลือเล็กน้อย ให้ผักช้ำนิดหน่อย
8. นำไปล้างน้ำให้ผักหายเค็ม นำไปตากแดดให้ผักเหี่ยว
9. ใส่ลงในขวดโหล เทน้ำดองใส่ผักให้ท่วม
10. ปิดฝาให้สนิททิ้งไว้ 4-5 วัน
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น