วันพฤหัสบดีที่ 24 เมษายน พ.ศ. 2557

"ซีเชกฉ่าย"

ส่วนผสม


        หัวผักกาด                                       1         หัว
        มะละกอดิบผลเล็ก                           1         ลูก
        ก้านผักคะน้าแก่จัด                       200         กรัม
        ขิง                                              100         กรัม
        เกลือป่น                                       ½          ถ้วย


ส่วนผสม น้ำดอง


        น้ำตาลทรายแดง                           ½          ถ้วย
        เหล้าโรง                                        2          ช้อนโต๊ะ
        น้ำ                                                 3          ถ้วย
        เกลือป่น                                       ¼          ถ้วย


วิธีทำ
        1. ผสมส่วนน้ำตาล เกลือ น้ำ เข้าด้วยกัน ต้มให้เดือด
        2. กรองด้วยผ้าขาวบาง ทิ้งไว้ให้เย็น ใส่เหล้าโรงผสม จะได้น้ำดอง
        3. ล้างหัวผักกาดให้สะอาด ปอกเปลือกออก หั่นเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า
        4. ปอกเปลือกมะละกอ ล้างให้สะอาด หั่นเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า
        5. ล้างขิง ปอกเปลือก หั่นเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า
        6. ล้างก้านคะน้าปอกเปลือก หั่นเป็นแว่นหนา 1 ซม.
        7. ใส่ผักทุกอย่างลงในชาม เคล้ากับเกลือเล็กน้อย ให้ผักช้ำนิดหน่อย
        8. นำไปล้างน้ำให้ผักหายเค็ม นำไปตากแดดให้ผักเหี่ยว
        9. ใส่ลงในขวดโหล เทน้ำดองใส่ผักให้ท่วม
        10. ปิดฝาให้สนิททิ้งไว้ 4-5 วัน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น