ส่วนผสม
เปลือกส้มโอหนา 2 ลูก
น้ำตาลทราย 4 ถ้วย
น้ำลอยดอกมะลิ 10 ถ้วย
สารส้ม
วิธีทำ
1. ปอกผิวเขียว ๆ ของส้มโอ นำมาผ่าเป็นกลีบ ๆ
2. นำเปลือกส้มโอลงต้มในน้ำเดือด 2 นาที นำขึ้น ต้ม 2 ครั้ง
3. ครั้งที่สามต้มในน้ำเดือด 5 นาที
4. นำเปลือกส้มโอ้แช่ในน้ำเย็น นวดเอาน้ำขมในเปลือกออกให้หมด
5. เอาปลือกส้มโอแช่น้ำปูนใส ประมาณ 2 ชั่วโมง จึงเอาขึ้นบีบน้ำออกให้แห้ง
6. เอาเปลือกส้มมาแช่ในน้ำสารส้มไว้ 1 คืน
7. เอาเปลือกส้มโอขึ้นจากน้ำ ผึ่งแดดให้แห้ง
8. ใส่น้ำตาล น้ำลอยดอกมะลิลงในหม้อ ตั้งไฟเคี้ยวน้ำตาลให้ละลาย ยกลง
9. กรองน้ำเชื่อมโดยใช้ผ้าขาวบาง ตั้งไฟให้เดือดอีกครั้ง
10. ใส่เปลือกส้มโอ ใช้ไฟกลาง คนให้น้ำเชื่อมเหนียวตกผลึก ยกลง
11. ตักเปลือกส้มเรียงบนตะแกรง ปล่อยให้เย็น นำไปตากแดด
12. ส้มโอจะมีลักษณะใสมีน้ำตาลเคลือบ เก็บไว้รับประทานได้นาน
น่าจะไม่ใช่แช่อิ่ม มันเชื่อมมากกว่า
ตอบลบน่าจะไม่ใช่แช่อิ่ม มันเชื่อมมากกว่า
ตอบลบ