วันศุกร์ที่ 11 เมษายน พ.ศ. 2557

"สาเกเชื่อม"






ส่วนผสม
   
            สาเก                                 500    กรัม
            น้ำตาลทราย                      2 ½    ถ้วย
            น้ำปูนใส                            5-6    ถ้วย
            น้ำ                                      6     ถ้วย


วิธีทำ
            1. ปอกเปลือก ล้างมันเทศให้สะอาด ผ่าครึ่ง แบ่งเป็น 4 ส่วน
            2. แช่น้ำปูนใส่ประมาณ 2-3 ชั่่วโมง ล้างน้ำอีกครั้ง
            3. ใส่น้ำ น้ำตาลทราย ลงในหม้อ ตั้งไฟให้เดือด
            4. กรองน้ำตาล แล้วใส่ลงในหม้อ ตั้งไฟให้เดือดประมาณ 5 นาที
            5. ใช้ไฟอ่อน ใส่สาเกลงไป ตักน้ำเชื่อมราดลงบนสาเกบ่อย ๆ  หรือพลิกสาเกแต่อย่าบ่อย
            6. พอน้ำตาลเริ่มข้น ลดไฟลง รอจนชิ้นสาเกใส ตักขึ้น
            7. ตั้งไฟหัวกะทิให้เดือด เติมเกลือเล็กน้อย ราดบนมันเชื่อม แล้วเสิร์ฟ







ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น