ส่วนผสม
สาเก 500 กรัม
น้ำตาลทราย 2 ½ ถ้วย
น้ำปูนใส 5-6 ถ้วย
น้ำ 6 ถ้วย
วิธีทำ
1. ปอกเปลือก ล้างมันเทศให้สะอาด ผ่าครึ่ง แบ่งเป็น 4 ส่วน
2. แช่น้ำปูนใส่ประมาณ 2-3 ชั่่วโมง ล้างน้ำอีกครั้ง
3. ใส่น้ำ น้ำตาลทราย ลงในหม้อ ตั้งไฟให้เดือด
4. กรองน้ำตาล แล้วใส่ลงในหม้อ ตั้งไฟให้เดือดประมาณ 5 นาที
5. ใช้ไฟอ่อน ใส่สาเกลงไป ตักน้ำเชื่อมราดลงบนสาเกบ่อย ๆ หรือพลิกสาเกแต่อย่าบ่อย
6. พอน้ำตาลเริ่มข้น ลดไฟลง รอจนชิ้นสาเกใส ตักขึ้น
7. ตั้งไฟหัวกะทิให้เดือด เติมเกลือเล็กน้อย ราดบนมันเชื่อม แล้วเสิร์ฟ
4. กรองน้ำตาล แล้วใส่ลงในหม้อ ตั้งไฟให้เดือดประมาณ 5 นาที
5. ใช้ไฟอ่อน ใส่สาเกลงไป ตักน้ำเชื่อมราดลงบนสาเกบ่อย ๆ หรือพลิกสาเกแต่อย่าบ่อย
6. พอน้ำตาลเริ่มข้น ลดไฟลง รอจนชิ้นสาเกใส ตักขึ้น
7. ตั้งไฟหัวกะทิให้เดือด เติมเกลือเล็กน้อย ราดบนมันเชื่อม แล้วเสิร์ฟ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น