วันศุกร์ที่ 11 เมษายน พ.ศ. 2557

"มันเชื่อม"





ส่วนผสม
   
            มันเทศหัวเล็ก          1    กิโลกรัม
            น้ำตาลทราย            3    ถ้วย
            น้ำปูนใส                  3    ถ้วย
            น้ำ                          3     ถ้วย


วิธีทำ
            1. ล้างมันเทศให้สะอาด ปอกเปลือก
            2. แช่น้ำปูนใส่ประมาณ 30 นาที ล้างน้ำอีกครั้ง
            3. ใส่น้ำ 3 ถ้วยในหม้อ ตั้งไฟพอร้อน ใส่น้ำตาลทรายลง คนพอละลาย
            4. กรองน้ำตาล แล้วใส่ลงในหม้อ ตั้งไฟให้เดือดประมาณ 5 นาที
            5. ใส่มันลงไป พลิกกลับชิ้นมันบ้าง แต่อย่าพลิกบ่อย
            6. พอน้ำตาลเริ่มข้น ลดไฟลง รอจนชิ้นมันใส ตักขึ้น
            7. ตั้งไฟหัวกะทิให้เดือด เติมเกลือเล็กน้อย ราดบนมันเชื่อม แล้วเสิร์ฟ








ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น