ส่วนผสม
มันเทศหัวเล็ก 1 กิโลกรัม
น้ำตาลทราย 3 ถ้วย
น้ำปูนใส 3 ถ้วย
น้ำ 3 ถ้วย
วิธีทำ
1. ล้างมันเทศให้สะอาด ปอกเปลือก
2. แช่น้ำปูนใส่ประมาณ 30 นาที ล้างน้ำอีกครั้ง
3. ใส่น้ำ 3 ถ้วยในหม้อ ตั้งไฟพอร้อน ใส่น้ำตาลทรายลง คนพอละลาย
4. กรองน้ำตาล แล้วใส่ลงในหม้อ ตั้งไฟให้เดือดประมาณ 5 นาที
5. ใส่มันลงไป พลิกกลับชิ้นมันบ้าง แต่อย่าพลิกบ่อย
6. พอน้ำตาลเริ่มข้น ลดไฟลง รอจนชิ้นมันใส ตักขึ้น
7. ตั้งไฟหัวกะทิให้เดือด เติมเกลือเล็กน้อย ราดบนมันเชื่อม แล้วเสิร์ฟ
1. ล้างมันเทศให้สะอาด ปอกเปลือก
2. แช่น้ำปูนใส่ประมาณ 30 นาที ล้างน้ำอีกครั้ง
3. ใส่น้ำ 3 ถ้วยในหม้อ ตั้งไฟพอร้อน ใส่น้ำตาลทรายลง คนพอละลาย
4. กรองน้ำตาล แล้วใส่ลงในหม้อ ตั้งไฟให้เดือดประมาณ 5 นาที
5. ใส่มันลงไป พลิกกลับชิ้นมันบ้าง แต่อย่าพลิกบ่อย
6. พอน้ำตาลเริ่มข้น ลดไฟลง รอจนชิ้นมันใส ตักขึ้น
7. ตั้งไฟหัวกะทิให้เดือด เติมเกลือเล็กน้อย ราดบนมันเชื่อม แล้วเสิร์ฟ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น