ส่วนผสม
มะม่วงดิบ 1 กิโลกรัม
น้ำตาลทราย 6 ถ้วย
เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำสารส้ม 6 ถ้วย
น้ำ 4 ถ้วย
น้ำสารส้ม 6 ถ้วย
น้ำ 4 ถ้วย
วิธีทำ
1. ล้างมะม่วง ปอกเปลือก หั่นเป็นแผ่นบาง แล้วซอยเป็นเส้น
2. นำไปแช่ในสารส้ม เติมเกลือป่นลงไป
3. ประมาณครึ่งชั่วโมง นำขึ้นล้างน้ำให้สะอาด ใส่ในกระชอนรอให้สะเด็ดน้ำ
4. ผสมน้ำ น้ำตาล ใส่ลงในกระทะทองเหลือง ตั้งไฟเคี่ยวให้น้ำค่อนข้างข้น
5. นำมะม่วงลงเชื่อม พอมะม่วงอิ่มตัว เอามาผึ่งแดด
6. เคี่ยวน้ำเชื่อมให้ข้น เติมเกลือลงไป
7.ใส่มะม่วงลงไปอีกครั้ง กวนให้เข้ากับน้ำตาล พรมน้ำจะดูเป็นเส้น อย่าให้เปี่อยเกินไป ยกลง
5. นำมะม่วงลงเชื่อม พอมะม่วงอิ่มตัว เอามาผึ่งแดด
6. เคี่ยวน้ำเชื่อมให้ข้น เติมเกลือลงไป
7.ใส่มะม่วงลงไปอีกครั้ง กวนให้เข้ากับน้ำตาล พรมน้ำจะดูเป็นเส้น อย่าให้เปี่อยเกินไป ยกลง
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น