ส่วนผสม
มะยม 1 กิโลกรัม
น้ำตาลทราย 6 ถ้วย
เกลือป่น 8 ถ้วย
น้ำปูนใส 3 ถ้วย
น้ำ 7 ถ้วย
วิธีทำ
1. ล้างมะยมให้สะอาด ครึ่งด้วยกระต่ายจีน
2. แช่ในน้ำปูนใส เกลือ 2 ช้อนโต๊ะ ทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที
3. ล้างในน้ำสะอาด แช่ไว้สักครู่ สงกระช้อนให้สะเด็ดน้ำ
4. บรรจุใส่ขวดโหล ตักน้ำตาล 3 ถ้วย เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ เคล้าให้ทั่ว ทิ้งไว้ 1 คืน
5. รินน้ำมะยม นำมาอุ่น ทิ้งไว้ให้เย็น นำมะยมลงแช่จนอิ่มตัว น้ำตาลจะใส่เป็นสีแดง
วิธีนี้จะทำให้มะยมหวานกรอบ แต่สีไม่สวย แก้ไขโดยใช้สีผสมอาหารผสมน้ำเชื่อม แล้วค่อยแช่ให้อิ่มตัว
กลับหน้าหลัก
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น