แตงกวาสด 1 กิโลกรัม
เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำส้มเครื่องเทศ 4 ถ้วย
วิธีทำ น้ำส้มเครื่องเทศ
1.นำน้ำส้มสายชูมาต้มให้เดือดแล้วยกลง
2. เอาเครื่องเทศมาผสม โดยใช้กานพลู ½ ช้อนชา อบเชยป่น ½ ช้อนชา มาป่นแล้วห่อผ้าบาง ๆ
3. แช่ทิ้งไว้ประมาณ 2 ชั่วโมง แล้วนำห่อขึ้น รอให้เย็น จึงนำไปใช้
วิธีทำ แตงกวาดอง
1. นำแตงกวามาผ่า ตัดเป็นชิ้นยาวประมาณ 2 นิ้ว ผ่าเอาเมล็ดออก
2. ใส่ในอ่างเคลือบ ใช้เกลือป่นสะอาดโรยเป็นชั้น ๆ ให้ทั่ว ปิดฝาทิ้งไว้ 24 ชั่วโมง
3. เอาขึ้นจากน้ำเกลือ พักไว้ แล้วเรียงใส่ขวดแก้ว
4. เทน้ำส้มเครื่องเทศซึ่งเย็นแล้ว ให้ท่วมแตงกว่า
5. ปิดฝาให้สนิท เก็บไว้ 3 เดือนจึงนำมาทาน
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น