วันพฤหัสบดีที่ 24 เมษายน พ.ศ. 2557

"แตงกวาดอง"

ส่วนผสม

        แตงกวาสด                                    1         กิโลกรัม
        เกลือป่น                                        1         ช้อนโต๊ะ
        น้ำส้มเครื่องเทศ                             4         ถ้วย


วิธีทำ  น้ำส้มเครื่องเทศ
        1.นำน้ำส้มสายชูมาต้มให้เดือดแล้วยกลง
        2. เอาเครื่องเทศมาผสม โดยใช้กานพลู ½ ช้อนชา อบเชยป่น ½ ช้อนชา มาป่นแล้วห่อผ้าบาง ๆ
        3. แช่ทิ้งไว้ประมาณ 2 ชั่วโมง แล้วนำห่อขึ้น รอให้เย็น จึงนำไปใช้


วิธีทำ แตงกวาดอง        
        1. นำแตงกวามาผ่า ตัดเป็นชิ้นยาวประมาณ 2 นิ้ว ผ่าเอาเมล็ดออก
        2. ใส่ในอ่างเคลือบ ใช้เกลือป่นสะอาดโรยเป็นชั้น ๆ ให้ทั่ว ปิดฝาทิ้งไว้ 24 ชั่วโมง
        3. เอาขึ้นจากน้ำเกลือ พักไว้ แล้วเรียงใส่ขวดแก้ว
        4. เทน้ำส้มเครื่องเทศซึ่งเย็นแล้ว ให้ท่วมแตงกว่า
        5. ปิดฝาให้สนิท เก็บไว้ 3 เดือนจึงนำมาทาน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น