วันพุธที่ 23 เมษายน พ.ศ. 2557

"หัวผักกาดดองสามรส"




ส่วนผสม

        หัวผักกาด (หัวไชเท้า)                           500         กรัม         ปอกเปลือกผ่าครึ่งหั่นเป็นชิ้น ๆ
        เกลือ                                                       ¼         ถ้วย
        น้ำตาลทราย                                         1 ½         ช้อนโต๊ะ
        น้ำส้มสายชู                                           1 ½         ถ้วย


วิธีทำ
        1. นำหัวผักกาดไปล้าง ผึ่งให้หมาด เรียงลงขวดให้แน่น
        2. ผสมน้ำตาล เกลือ น้ำส้มสายชู เข้าด้วยกัน แล้วนำไปตั้งไฟ ให้น้ำตาลละลาย
        3. กรองด้วยผ้าขาวบาง ปล่อยไว้ให้เย็น
        4. เทน้ำดองใส่ขวด ให้ท่วมหัวผักกาด ปิดผ้าให้สนิท
        5. ดองทิ้งไว้ประมาณ 7 วัน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น