วันพุธที่ 23 เมษายน พ.ศ. 2557

"หัวหอมดองสามรส"


ส่วนผสม
        
        หอมแดงปอกเปลือก         500         กรัม    (เลือกหัวเล็ก ๆ ขนาดเท่า ๆ กัน)
        น้ำตาลทราย                         1         ถ้วย
        เกลือป่น                               1         ช้อนโต๊ะ
        น้ำส้มสายชู                      1 ½          ถ้วย


วิธีทำ
        1. ผสมน้ำ 2 ถ้วยต่อเกลือ 2 ช้อนโต๊ะ ต้มให้เดือด แล้วทิ้งไว้ให้เย็น
        2. แช่หอมในน้ำเกลือประมาณ 6 ชั่วโมง
        3. นำไปผึ่งแดด พอแห้ง เรียงหอมลงขวด
        4. ผสมน้ำส้มสายชู น้ำตาล เกลือ ใส่หม้อตั้งไฟให้เดือด
        5. กรองด้วยผ้าขาวบาง ปล่อยไว้ให้เย็น
        6. เทลงในขวดหอม ปิดฝาให้สนิท ทิ้งไว้ 1 สัปดาห์

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น