มะกรูดสมุนไพรที่คนไทยรู้จักกันดี ในมะกรูดมีสารต่อต้านอนุมูลอิสระสูง ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้ร่างกายแข็งแรงและต้านทานโรค ประโยชน์ของมะกรูดช่วยทำให้เจริญอาหาร
นอกจากนี้น้ำมันหอมระเหยจากมะกรูดมีสรรพคุณช่วยผ่อนคลายความเครียด คลายความกังวล ทำให้จิตใจสงบนิ่ง ด้วยการสูดดมผิวมะกรูดหรือน้ำมันมะกรูดจะช่วยได้ระดับหนึ่ง
วันนี้เลยจะมาขอนำเสนอ เมนูจากสมุนไพรสารพัดประโยชน์นี้ให้ทุกคนได้ไปลองทำทานดู
นอกจากนี้น้ำมันหอมระเหยจากมะกรูดมีสรรพคุณช่วยผ่อนคลายความเครียด คลายความกังวล ทำให้จิตใจสงบนิ่ง ด้วยการสูดดมผิวมะกรูดหรือน้ำมันมะกรูดจะช่วยได้ระดับหนึ่ง
วันนี้เลยจะมาขอนำเสนอ เมนูจากสมุนไพรสารพัดประโยชน์นี้ให้ทุกคนได้ไปลองทำทานดู
ส่วนผสม
มะกรูด 15 ลูก
น้ำตาลทราย 3 ถ้วย
เกลือ 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 1-2 ช้อนโต๊ะ๊
น้ำซาวข้าว 8 ถ้วย
น้ำ 2 ถ้วย
วิธีทำ
1. ใช้มีดปลายแหลมแทงผลมะกรูด บีบผิว ล้างหลาย ๆ ครั้ง ผ่าเอาเมล็ดออกให้หมด
2. แช่น้ำซาวข้าว เติมเกลือ 1 ช้อนโต๊ะ บีบผิวข่มทิ้ง
3. นำขึ้นต้มเพื่อลดความขม ระวังอย่าต้มจนเปี่อย นำขึ้นแช่ในน้ำเย็น ล้างน้ำสะอาด
4. ใส่น้ำ น้ำตาลทราย ในกระทะทองเหลือง ตั้งไฟให้เดือด เคี่ยวให้น้ำเชื่อมค่อนข้างข้น
5. ใส่มะกรูด เชื่อมให้มะกรูดสุก ใส่น้ำมะนาว เติมเกลือลงไป ยกลง
6. เคี่ยวน้ำตาลต่อไปให้ค่อนข้างข้น
7. แช่มะกรูดให้อิ่มตัว
นอกจากนี้มะกรูดใช้เป็นยาบำรุงหัวใจ ช่วยแก้ลม หน้ามืด วิงเวียนศีรษะ ช่วยแก้อาการไอ ขับเสมหะ ช่วยฟอกโลหิต
แล้วน้ำปูนใสใส่ตอนไหนไม่เห็นมีบอกเลยคะ
ตอบลบแก้ให้แล้วนะ
ตอบลบ