วันอังคารที่ 15 เมษายน พ.ศ. 2557

"มะกรูดแช่อิ่ม"


        มะกรูดสมุนไพรที่คนไทยรู้จักกันดี  ในมะกรูดมีสารต่อต้านอนุมูลอิสระสูง ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้ร่างกายแข็งแรงและต้านทานโรค ประโยชน์ของมะกรูดช่วยทำให้เจริญอาหาร 
         
        นอกจากนี้น้ำมันหอมระเหยจากมะกรูดมีสรรพคุณช่วยผ่อนคลายความเครียด คลายความกังวล ทำให้จิตใจสงบนิ่ง ด้วยการสูดดมผิวมะกรูดหรือน้ำมันมะกรูดจะช่วยได้ระดับหนึ่ง  

        วันนี้เลยจะมาขอนำเสนอ เมนูจากสมุนไพรสารพัดประโยชน์นี้ให้ทุกคนได้ไปลองทำทานดู


ส่วนผสม
มะกรูด 15 ลูก
น้ำตาลทราย     3 ถ้วย
เกลือ     2   ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว             1-2   ช้อนโต๊ะ๊  
น้ำซาวข้าว 8 ถ้วย
น้ำ 2 ถ้วย  

วิธีทำ
1. ใช้มีดปลายแหลมแทงผลมะกรูด บีบผิว ล้างหลาย ๆ ครั้ง ผ่าเอาเมล็ดออกให้หมด  
2.  แช่น้ำซาวข้าว เติมเกลือ 1 ช้อนโต๊ะ บีบผิวข่มทิ้ง
3. นำขึ้นต้มเพื่อลดความขม ระวังอย่าต้มจนเปี่อย นำขึ้นแช่ในน้ำเย็น ล้างน้ำสะอาด 
4. ใส่น้ำ น้ำตาลทราย ในกระทะทองเหลือง ตั้งไฟให้เดือด เคี่ยวให้น้ำเชื่อมค่อนข้างข้น
5. ใส่มะกรูด เชื่อมให้มะกรูดสุก ใส่น้ำมะนาว เติมเกลือลงไป ยกลง
6. เคี่ยวน้ำตาลต่อไปให้ค่อนข้างข้น
7. แช่มะกรูดให้อิ่มตัว


นอกจากนี้มะกรูดใช้เป็นยาบำรุงหัวใจ ช่วยแก้ลม หน้ามืด วิงเวียนศีรษะ ช่วยแก้อาการไอ ขับเสมหะ ช่วยฟอกโลหิต 

2 ความคิดเห็น:

  1. ไม่ระบุชื่อ26 ตุลาคม 2557 เวลา 12:55

    แล้วน้ำปูนใสใส่ตอนไหนไม่เห็นมีบอกเลยคะ

    ตอบลบ