วันศุกร์ที่ 25 เมษายน พ.ศ. 2557

"ข้าวเกรียบถั่วดำ"

ส่วนผสม
        ถั่วดำต้มสุกบดละเอียด                           1 ½         ถ้วย
        แป้งมัน                                                      2         ถ้วย
        กระเทียมซอย                                           1         ช้อนโต๊ะ
        รากผักชีซอย                                             1         ช้อนโต๊ะ
        พริกไทย                                                 ½         ช้อนชา
        เกลือป่น                                                   2         ช้อนชา
        น้ำ                                                          ½         ถ้วย


วิธีทำ
        1. โขลกพริกไทย กระเทียม เกลือ รากผักชี ให้ละเอียด
        2. ผสมเข้ากับถั่วดำ นวดให้เข้ากัน ผสมกับเครื่อง ใส่แป้ง สลับกับ พรมน้ำ นวดจนเข้ากัน
        3. ปั้นเป็นแท่งกลมเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 1-1 ½ นิ้ว นำไปนึ่ง 25 นาที
        4. เมื่อสุก ผึ่งไว้ 1 คืน หั่นบางบาง ผึ่งให้แห้ง นำมาทอด

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น