วันศุกร์ที่ 25 เมษายน พ.ศ. 2557

"มันเทศฉาบ"

ส่วนผสม
        มันเทศ                                        1         กิโลกรัม
        น้ำตาลทราย                                1         ถ้วย
        น้ำ                                             ½         ถ้วย
        น้ำมันสำหรับใช้ทอด                    2         ขวด


วิธีทำ
        1. ปอกเปลือกมัน ฝานมันตามขวาง หรือไสมัน
        2. แช่มันในน้ำเกลือสักครู่ เอาขึ้นใส่กระช่อนให้แห้ง
        3. ใส่น้ำมันลงในกระทะก้นลึก ตั้งไฟให้ร้อน ใช้ไฟกลาง
        4. นำมันเทศลงไปทอด ใส่มันอย่าให้แน่นกระทะ พอเหลืองกรอบ ตักขึ้นใส่ตะแกรงให้สะเด็ดน้ำมัน
        5. ใส่น้ำผสมน้ำตาล เคี่ยวให้เป็นยางมะตูม ปรับไฟให้อ่อน เอามันลงฉาบ คลุกให้ทั้ว

        6 พอน้ำตาลแห้งจับชิ้นมันเทศ ตักขึ้น รอให้เย็นเก็บใส่ภาชนะไว้รับประทาน.

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น