วันอาทิตย์ที่ 11 พฤษภาคม พ.ศ. 2557

"น้ำพริกผัดขิง"

ส่วนผสม

        มันหมูแข็งหั่นเล็กยาว
        หรือหั่นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า เจียว                   1         ถ้วย
        กุ้งแห้งโขลกหยาบ                             100         กรัม
        เกลือป่น                                             1/2         ช้อนชา
        หอมแดง                                             10         หัว
        กระเทียม                                               5         หัว
        พริกแห้งเม็ดใหญ่
        แกะเมล็ดออกแช่น้ำ                       10-15         เม็ด
        น้ำปลา                                              1-2         ช้อนโต๊ะ
        น้ำตาลปีบ                                      1/2-1         ช้อนชา
        น้ำมัน                                                1/4         ถ้วย

วิธีทำ
        1. ทำพริกแห้งให้สะเด็ดน้ำ โขลกพริกให้ค่อนข้างแหลก
        2. ใส่หอม กระเทียม เกลือ โขลกให้แหลก ใส่กุ้งแห้ง ใส่กากหมู1ช้อนโต๊ะ
        3. โขลกจนพริกเป็นเนื้อนวล คลุกให้เป็ฯเนื้อเดียวกัน
        4. ใส่น้ำมันในกระทะ ใช้ไฟอ่อน ใส่เครื่องน้ำพริกลงผัดให้แห้ง
        5. เมื่อสีน้ำพริกออกคล้ำ ๆ ใส่กากหมูที่เหลือทั้งหมดลงคลุกเคล้า
        6. ปรุงรสด้วยน้ำตาล น้ำปลา ปรุงตามชอบ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น