ส่วนผสม
มันหมูแข็งหั่นเล็กยาว
หรือหั่นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า เจียว 1 ถ้วย
กุ้งแห้งโขลกหยาบ 100 กรัม
เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
หอมแดง 10 หัว
กระเทียม 5 หัว
พริกแห้งเม็ดใหญ่
แกะเมล็ดออกแช่น้ำ 10-15 เม็ด
น้ำปลา 1-2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปีบ 1/2-1 ช้อนชา
น้ำมัน 1/4 ถ้วย
วิธีทำ
1. ทำพริกแห้งให้สะเด็ดน้ำ โขลกพริกให้ค่อนข้างแหลก
2. ใส่หอม กระเทียม เกลือ โขลกให้แหลก ใส่กุ้งแห้ง ใส่กากหมู1ช้อนโต๊ะ
3. โขลกจนพริกเป็นเนื้อนวล คลุกให้เป็ฯเนื้อเดียวกัน
4. ใส่น้ำมันในกระทะ ใช้ไฟอ่อน ใส่เครื่องน้ำพริกลงผัดให้แห้ง
5. เมื่อสีน้ำพริกออกคล้ำ ๆ ใส่กากหมูที่เหลือทั้งหมดลงคลุกเคล้า
6. ปรุงรสด้วยน้ำตาล น้ำปลา ปรุงตามชอบ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น