ส่วนผสม
ไก่ หนักประมาณ 700 กรัม 1 ตัว
ข่าหั่นละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
ตะไคร้หั่นละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
รากผักชีหั่นละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมหั่นหยาบๆ 1 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยป่น 2 ช้อนชา
เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ
นมสด 1/4 ถ้วย
ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
ไข่ไก่ 1 ฟอง
เนย 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. ผ่าไก่แบะเป็นครึ่งตัว ควักไส้ล้างออกให้สะอาด ผึ่งให้สะเด็ดน้ำ
2. โขลกข่า ตะไคร้ รากผักชี กระเทียม พริกไทย ให้ละเอียด
3. นำเครื่องที่โขลกผสมเกลือ นมสด ซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส น้ำมันหอย น้ำตาลทราย ไข่ไก่ เนย คนจนเกลือและน้ำตาลละลาย
4. นำไก่ลงไปหมักไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง
5. นำไก่ไปย่างไฟอ่อนจนเหลืองกรอบทั่วตัวไก่ นำขึ้น สับเป็นชิ้น ๆ โตพอควร
น้ำจิ้มไก่ สูตรที่ 1
กระเทียมหั่นบาง 2 ช้อนโต๊ะ
พริกชี้ฟ้าแดงหั่นหยาบๆ 1 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมดองหั่นหยาบ ๆ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำส้มสายชู 1/2 ถ้วย
น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย
เกลือ 1 ช้อนชา
วิธีทำ
1. โขลกกระเทียม พริกแดง กระเทียมดอง ให้ละเอียด
2. ผสมน้ำส้มสายชู น้ำตาล เกลือ นำไปตั้งไฟ
3. พอเดือด ใส่เครื่องที่โขลกลงไปเคี่ยว พอน้ำจิ้มข้น ยกลง
น้ำจิ้มไก่สูตรที่ 2
น้ำมะขามเปียก 1/2 ถ้วย
น้ำตาลปีบ 1/2 ถ้วย
น้ำปลาดี 1/4 ถ้วย
น้ำมะนาว 1/4 ถ้วย
พริกป่น 2 ช้อนโต๊ะ
ต้นหอม-ผักชีหั่นหยาบ 1/4 ถ้วย
วิธีทำ
1.ผสมน้ำตาลปีบ น้ำปลาดี พริกป่น นำไปตั้งไฟเคี่ยว
2. พอเริ่มข้น ชิมรส ปรุงรสตามชอบ เน้น รสเปรี้ยว เค็ม หวาน
3. เมื่อรสดีแล้วยกลงทิ้งไว้ให้เย็น
4.ผสมน้ำมะนาว ต้นหอม - ผักชี ค้นให้เข้ากัน
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น