วันเสาร์ที่ 10 พฤษภาคม พ.ศ. 2557

"ไก่ย่าง"

ส่วนผสม


        ไก่ หนักประมาณ 700 กรัม                            1         ตัว
        ข่าหั่นละเอียด                                              1         ช้อนโต๊ะ
        ตะไคร้หั่นละเอียด                                        1         ช้อนโต๊ะ
        รากผักชีหั่นละเอียด                                     2         ช้อนโต๊ะ
        กระเทียมหั่นหยาบๆ                                     1         ช้อนโต๊ะ
        พริกไทยป่น                                                2         ช้อนชา
        เกลือ                                                          1         ช้อนโต๊ะ
        นมสด                                                      1/4         ถ้วย
        ซีอิ๊วขาว                                                      2         ช้อนโต๊ะ
        ซอสปรุงรส                                                  2         ช้อนโต๊ะ
        น้ำมันหอย                                                   1         ช้อนโต๊ะ
        น้ำตาลทราย                                                2         ช้อนโต๊ะ
        ไข่ไก่                                                          1         ฟอง
        เนย                                                             2         ช้อนโต๊ะ


วิธีทำ
        1. ผ่าไก่แบะเป็นครึ่งตัว ควักไส้ล้างออกให้สะอาด ผึ่งให้สะเด็ดน้ำ
        2. โขลกข่า ตะไคร้ รากผักชี กระเทียม พริกไทย ให้ละเอียด
        3. นำเครื่องที่โขลกผสมเกลือ นมสด ซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส น้ำมันหอย น้ำตาลทราย ไข่ไก่ เนย คนจนเกลือและน้ำตาลละลาย
        4. นำไก่ลงไปหมักไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง
        5. นำไก่ไปย่างไฟอ่อนจนเหลืองกรอบทั่วตัวไก่ นำขึ้น สับเป็นชิ้น ๆ โตพอควร

น้ำจิ้มไก่ สูตรที่ 1


        กระเทียมหั่นบาง                                           2         ช้อนโต๊ะ
        พริกชี้ฟ้าแดงหั่นหยาบๆ                                 1         ช้อนโต๊ะ
        กระเทียมดองหั่นหยาบ ๆ                               1         ช้อนโต๊ะ
        น้ำส้มสายชู                                                1/2         ถ้วย
        น้ำตาลทราย                                               1/2         ถ้วย
        เกลือ                                                            1         ช้อนชา


วิธีทำ
        1. โขลกกระเทียม พริกแดง กระเทียมดอง ให้ละเอียด
        2. ผสมน้ำส้มสายชู น้ำตาล เกลือ นำไปตั้งไฟ
        3. พอเดือด ใส่เครื่องที่โขลกลงไปเคี่ยว พอน้ำจิ้มข้น ยกลง

น้ำจิ้มไก่สูตรที่ 2


        น้ำมะขามเปียก                                        1/2         ถ้วย
        น้ำตาลปีบ                                               1/2         ถ้วย
        น้ำปลาดี                                                 1/4         ถ้วย
        น้ำมะนาว                                                1/4         ถ้วย
        พริกป่น                                                      2         ช้อนโต๊ะ
        ต้นหอม-ผักชีหั่นหยาบ                             1/4         ถ้วย


วิธีทำ
        1.ผสมน้ำตาลปีบ น้ำปลาดี พริกป่น นำไปตั้งไฟเคี่ยว
        2. พอเริ่มข้น ชิมรส ปรุงรสตามชอบ เน้น รสเปรี้ยว เค็ม หวาน
        3. เมื่อรสดีแล้วยกลงทิ้งไว้ให้เย็น
        4.ผสมน้ำมะนาว ต้นหอม - ผักชี ค้นให้เข้ากัน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น