วันเสาร์ที่ 10 พฤษภาคม พ.ศ. 2557

"ส้มตำไทย"

ส่วนผสม

        มะละกอสับตามยาว                                    1         ถ้วย
        แครอตสับตามยาว                                   1/2         ถ้วย
        มะเขือเทศสีดาผ่าสี่                                    2         ลูก
        ถั่วฝักยาวหั่นเป็นทอน ๆ                           1/4         ถ้วย
        กระเทียมแกะเอาเปลือกออก                      1         ช้อนโต๊ะ
        พริกขี้หนูสวน                                             1         ช้อนโต๊ะ
        น้ำมะนาว                                                1/2         ถ้วย
        น้ำปลาดี                                                    6         ช้อนโต๊ะ
        น้ำตาลมะพร้าว                                       1/4         ถ้วย
        ถั่วลิสงคั่ว                                                  2         ช้อนโต๊ะ
        กุ้งแห้งเกรดดี                                            2         ช้อนโต๊ะ

ผักสดต่าง ๆ เช่นกระหล่ำปลี ถั่วฝักยาว ผักบุ้งไทย ผักกาดขาว

วิธีทำ
        1.โขลกกระเทียมกับพริกพอแหลก
        2. ใส่กุ้งแห้ง ถั่วฝักยาว มะเขือเทศ ถั่วลิสงคั่ว โขลกให้เข้ากัน
        3. ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว น้ำปลาดี น้ำตาลมะพร้าว โขลกให้เข้ากัน
        4. ชิมรสชาติ รสชาติควรมีรสจัดครบสามรส
        5. ใส่มะละกอ แครอต เคล้าให้เข้ากัน ตักใส่จาน จัดให้สวยงาม

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น