วันเสาร์ที่ 10 พฤษภาคม พ.ศ. 2557

"น้ำพริกแดง"

ส่วนผสม

        พริกแห้ง                           10         เม็ด
        หัวหอม                               8         หัว
        กระเทียมหัวใหญ่                 6         หัว
        กระปิ                                   1         ช้อนโต๊ะ
        ปลาร้า                               ½          ถ้วย
        ปลาช่อนย่าง                        1         ตัว
        น้ำมันพืช น้ำปลา น้ำตาลปีบ
        น้ำมะขามเปียก

วิธีทำ
        1. ย่างปลาช่อน พอสุกแกะเอาแต่เนื้อ
        2. คั่วพริกให้กรอบ
        3. เผาหัวหอม กระเทียม และกะปิ
        4. ปอกหัวหอม กะเทียม ใส่ครก โขลกให้ละเอียด ใส่กะปิ โขลกอีกครั้ง
        5. ใส่พริกโขลกให้เข้ากัน ใส่เนื้อปลาที่แกะโขลกให้เข้ากัน
        6. น้ำปลาร้าให้กรองเอาแต่น้ำ ผสมลงในน้ำพริก
        7. นำกระทะตั้งไฟใส่น้ำมัน 2 ช้อนโต๊ะ ตักน้ำพริกลงผัด เติมน้ำปลา น้ำตาล น้ำมะขามเปียก
        8. ชิมรสตามชอบ จากนั้นผัดสักครู่ พอน้ำงวดลงหนน่อยจึงตักใส่จาน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น