ส่วนผสม
พริกแห้ง 10 เม็ด
หัวหอม 8 หัว
กระเทียมหัวใหญ่ 6 หัว
กระปิ 1 ช้อนโต๊ะ
ปลาร้า ½ ถ้วย
ปลาช่อนย่าง 1 ตัว
น้ำมันพืช น้ำปลา น้ำตาลปีบ
น้ำมะขามเปียก
วิธีทำ
1. ย่างปลาช่อน พอสุกแกะเอาแต่เนื้อ
2. คั่วพริกให้กรอบ
3. เผาหัวหอม กระเทียม และกะปิ
4. ปอกหัวหอม กะเทียม ใส่ครก โขลกให้ละเอียด ใส่กะปิ โขลกอีกครั้ง
5. ใส่พริกโขลกให้เข้ากัน ใส่เนื้อปลาที่แกะโขลกให้เข้ากัน
6. น้ำปลาร้าให้กรองเอาแต่น้ำ ผสมลงในน้ำพริก
7. นำกระทะตั้งไฟใส่น้ำมัน 2 ช้อนโต๊ะ ตักน้ำพริกลงผัด เติมน้ำปลา น้ำตาล น้ำมะขามเปียก
8. ชิมรสตามชอบ จากนั้นผัดสักครู่ พอน้ำงวดลงหนน่อยจึงตักใส่จาน
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น