วันพฤหัสบดีที่ 8 พฤษภาคม พ.ศ. 2557

"ไก่ต้มแซ่บ"


ส่วนผสม

        ไก่หั่นเป็นชิ้น ๆ                            ½          กิโลกรัม
        ข่าหั่นเป็นแว่น ๆ                             2         ช้อนโต๊ะ
        ตะไคร้หั่นเป็นท่อน ๆ                      1         ต้น
        ใบมะกรูดฉีกเป็นชิ้นๆ                      2         ใบ
        พริกขี้หนูแห้งคั้ว                             7         เม็ด
        มะเขือเทศสีดาผ่าสี่                        5          ลูก
        หอมแดงเผา                                  2         ช้อนโต๊ะ
        ต้นหอมหั่นฝอย                              2         ช้อนโต๊ะ
        ผักชีฝรั่งหั่นฝอย                             2         ช้อนโต๊ะ
        ใบสะระแหน่เด็ดเป็นใบ ๆ                3         ช้อนโต๊ะ
        น้ำปลาดี                                      ¼          ถ้วย
        น้ำมะนาว                                     ¼          ถ้วย
        น้ำเปล่า                                         3         ถ้วย



วิธีทำ
        1. ใส่น้ำกับไก่ลงในหม้อ ยกขึ้นตั้งไฟ
        2. เคี่ยวจนไก่นุ่ม เติม ข่า ตะไคร้ หอมแดง ใบมะกรูด มะเขือเทศ พริกขี้หนู้แห้ง
        3. พอน้ำเดือดปรุงรสด้วยน้ำปลาดี น้ำมะนาว คนให้เข้ากัน
        4. เมื่อได้รสที่ชอบ ใส่ผักชีผรั่ง ใบสะระแหน่

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น