ส่วนผสม
ไก่หั่นเป็นชิ้น ๆ ½ กิโลกรัม
ข่าหั่นเป็นแว่น ๆ 2 ช้อนโต๊ะ
ตะไคร้หั่นเป็นท่อน ๆ 1 ต้น
ใบมะกรูดฉีกเป็นชิ้นๆ 2 ใบ
พริกขี้หนูแห้งคั้ว 7 เม็ด
มะเขือเทศสีดาผ่าสี่ 5 ลูก
หอมแดงเผา 2 ช้อนโต๊ะ
ต้นหอมหั่นฝอย 2 ช้อนโต๊ะ
ผักชีฝรั่งหั่นฝอย 2 ช้อนโต๊ะ
ใบสะระแหน่เด็ดเป็นใบ ๆ 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลาดี ¼ ถ้วย
น้ำมะนาว ¼ ถ้วย
น้ำเปล่า 3 ถ้วย
วิธีทำ
1. ใส่น้ำกับไก่ลงในหม้อ ยกขึ้นตั้งไฟ
2. เคี่ยวจนไก่นุ่ม เติม ข่า ตะไคร้ หอมแดง ใบมะกรูด มะเขือเทศ พริกขี้หนู้แห้ง
3. พอน้ำเดือดปรุงรสด้วยน้ำปลาดี น้ำมะนาว คนให้เข้ากัน
4. เมื่อได้รสที่ชอบ ใส่ผักชีผรั่ง ใบสะระแหน่
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น