ส่วนผสม
ปลากรอบป่นหรือกุ้งแห้งป่น 2 ถ้วย
กระเทียมกลีบใหญ่ 10 หัว
หอมแดงหัวใหญ่ 10 หัว
เกลือป่น 1 ช้อนชา
กะปิเผา 1 ช้อนโต๊ะ
พริกแห้งเม็ดใหญ่ 15 เม็ด
น้ำตาลปีบ 1-4 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1-4 ถ้วย
มะขามเปียกแกะเม็ดออกสับละเอียด 1/4 ถ้วย
น้ำมัน 3 ช้อน
วิธีทำ
1. พริกแห้งแกะเมล็ดออกล้างน้ำ ใส่ตะแกรงให้สะเด็ดน้ำ
2. หั่นชิ้นบาง ๆ คั่วไฟอ่อนให้เหลือง กรอบ
3. เผากระเทียม หอม ปอกเปลือกออก
4. โขลกพริกแห้ง เกลือ ให้ละเอียด
5. ใส่กระเทียม หอม กะปิ โขลกให้เข้ากัน
6. ใส่ปลากรอบหรือกุ้งแห้ง มะขามเปียก
7. ปรุงรสตามชอบด้วยน้ำปลา น้ำตาล
8. ใส่น้ำมันในกระทะ นำพริกลงผัด ใช้ไฟอ่อน
9. เมื่อพริกหอมตักขึ้น
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น