วันจันทร์ที่ 12 พฤษภาคม พ.ศ. 2557

"น้ำพริกแดง"

ส่วนผสม

        ปลากรอบป่นหรือกุ้งแห้งป่น                           2         ถ้วย
        กระเทียมกลีบใหญ่                                     10         หัว
        หอมแดงหัวใหญ่                                        10         หัว
        เกลือป่น                                                      1         ช้อนชา
        กะปิเผา                                                       1         ช้อนโต๊ะ
        พริกแห้งเม็ดใหญ่                                       15         เม็ด
        น้ำตาลปีบ                                                1-4         ช้อนโต๊ะ
        น้ำปลา                                                     1-4         ถ้วย
        มะขามเปียกแกะเม็ดออกสับละเอียด          1/4         ถ้วย
        น้ำมัน                                                          3         ช้อน

วิธีทำ
        1. พริกแห้งแกะเมล็ดออกล้างน้ำ ใส่ตะแกรงให้สะเด็ดน้ำ
        2. หั่นชิ้นบาง ๆ คั่วไฟอ่อนให้เหลือง กรอบ
        3. เผากระเทียม หอม ปอกเปลือกออก
        4. โขลกพริกแห้ง เกลือ ให้ละเอียด
        5. ใส่กระเทียม หอม กะปิ โขลกให้เข้ากัน
        6. ใส่ปลากรอบหรือกุ้งแห้ง มะขามเปียก
        7. ปรุงรสตามชอบด้วยน้ำปลา น้ำตาล
        8. ใส่น้ำมันในกระทะ นำพริกลงผัด ใช้ไฟอ่อน
        9. เมื่อพริกหอมตักขึ้น

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น