วันจันทร์ที่ 12 พฤษภาคม พ.ศ. 2557

"น้ำพริกเดินดง"

ส่วนผสม

        พริกแห้ง                                    25         เม็ด
        หอมแดง                                    10         หัว
        กระเทียม                                   25         กลีบ
        กะปิ                                             2         ช้อนโต๊ะ
        น้ำมะขามเปียก                          1/2         ถ้วย
        น้ำปลา                                      1-2         ช้อนโต๊ะ
        น้ำตาลทราย                           ½-1          ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
        1. หั่นพริกแห้ง หอม กระเทียม ให้ฝอย แล้วนำไปคั่วด้วยไฟอ่อน
        2. พอหอม นำมาโขลกให้ละเอียด
        3. ใส่กะปิ โขลกให้เข้ากัน
        4. เอาน้ำมะขามเปียก น้ำปลา น้ำตาล ตั้งไฟให้เดือด
        5. ตักพริกที่โขลกไว้ลงไป คนให้ละลาย
        6. เคี่ยวจนน้ำพริกข้น ชิมรสตามชอบ ยกลง

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น