ส่วนผสม
พริกแห้ง 25 เม็ด
หอมแดง 10 หัว
กระเทียม 25 กลีบ
กะปิ 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะขามเปียก 1/2 ถ้วย
น้ำปลา 1-2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย ½-1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. หั่นพริกแห้ง หอม กระเทียม ให้ฝอย แล้วนำไปคั่วด้วยไฟอ่อน
2. พอหอม นำมาโขลกให้ละเอียด
3. ใส่กะปิ โขลกให้เข้ากัน
4. เอาน้ำมะขามเปียก น้ำปลา น้ำตาล ตั้งไฟให้เดือด
5. ตักพริกที่โขลกไว้ลงไป คนให้ละลาย
6. เคี่ยวจนน้ำพริกข้น ชิมรสตามชอบ ยกลง
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น