วันศุกร์ที่ 9 พฤษภาคม พ.ศ. 2557

"ลาบหมูทรงเครื่อง"



ส่วนผสม

        เนื้อหมูสับละเอียด                                      300         กรัม
        ตับหมูย่างพอสุกหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ                  1/2         ถ้วย
        หนังหมูต้มเปื่อนหั่นเป็นเส้น                          1/2         ถ้วย
        น้ำมะนาว                                                    1/4         ถ้วย
        น้ำปลาดี                                                        3         ช้อนโต๊ะ
        น้ำตาลทราย                                                  2         ช้อนโต๊ะ
        หอมแดงซอย                                                2         ช้อนโต๊ะ
        ข้าวคั่่วโขลกละเอียด                                      2         ช้อนโต๊ะ
        พริกป่น                                                         1         ช้อนโต๊ะ
        ต้นหอมหั่นฝอย                                             2         ช้อนโต๊ะ       
        ผักชีหั่นฝอย                                                  2         ช้อนโต๊ะ
        ผักชีฝรั่งหั่นฝอย                                            2         ช้อนโต๊ะ
        ใบสะระแหน่เด็ดเป็นใบ ๆ                               2         ช้อนโต๊ะ


ผักสดไว้กินเป็นเครื่องเคียง เช่น ถั่วฝักยาว กระหล่ำปลี แตงกว่า ใบโหระพา


วิธีทำ
        1. ผสมน้ำปลาดี น้ำมะนาว น้ำตาลทราย คนให้เข้ากัน
        2. ผสมหมูรวน ตับหมูย่าง หนังหมูหั่นฝอย น้ำปรุงรส ข้าวคั่ว พริกป่น คนให้เข้ากัน ชิมและปรุงรสตามชอบ
        3. ใส่ต้นหอมหั่นฝอย ผักชีหั่นฝอย ผักชีฝรั่งหั่ยฝอย ใบสะระแหน่ หอมแดง คลุกเคล้าให้เข้ากัน
        4. จัดใส่จาน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น