วันศุกร์ที่ 9 พฤษภาคม พ.ศ. 2557

"ส้มตำไข่เค็ม"

ส่วนผสม
        ไข่เค็ม                                             2         ฟอง
        มะละกอสับตามยาว                          1         ถ้วย
        แครอตสับตามยาว                         1/2         ถ้วย
        มะเขือเทศสีดาผ่าสี่                           2         ลูก
        ถั่วฝักยาวหั่นเป็นทอน ๆ                 1/4         ถ้วย
        กระเทียมแกะเอาเปลือกออก            1         ช้อนโต๊ะ
        พริกขี้หนูสวน                                   1         ช้อนโต๊ะ
        น้ำมะนาว                                      1/2         ถ้วย
        น้ำปลาดี                                          6         ช้อนโต๊ะ
        น้ำตาลมะพร้าว                             1/4         ถ้วย
        ถั่วลิสงคั่ว                                        2         ช้อนโต๊ะ

ผักสดต่าง ๆ เช่นกระหล่ำปลี ถั่วฝักยาว ผักบุ้งไทย ผักกาดขาว

วิธีทำ
        1. นำไข่เค็มมาผ่าแบ่งเป็นสี่ส่วน
        2.โขลกกระเทียมกับพริกพอแหลก
        3. ใส่ถั่วฝักยาว มะเขือเทศ ถั่วลิสงคั่ว โขลกให้เข้ากัน
        4. ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว น้ำปลาดี น้ำตาลมะพร้าว โขลกให้เข้ากัน
        5. ชิมรสชาติ รสชาติควรมีรสจัดครบสามรส
        6. ใส่มะละกอ แครอต เคล้าให้เข้ากัน
        7. นำไข่เค็มที่ผ่าแบ่งไว้มาใส่ลงไป เคล้าให้เข้ากัน ตักใส่จาน จัดให้สวยงาม

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น