ส่วนผสม
เนื้อเค็มย่าง 100 กรัม
กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
กระเทียม 1 หัว
หอมแดง 2 หัว
พริกขี้หนูสวน 25-30 เม็ด
น้ำตาลปีบ 1-2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1-2 ช้อนชา
วิธีทำ
1. เผากะปิให้หอม
2. เนื้อเค็มหั่นเป็นชิ้นเล็กหรือสับหยาบ
3. กระเทียม หอม พริกขี้หนูสับหยาบผสมกับเนื้อเค็ม
4. ใส่กะปิ น้ำมะนาว น้ำตาลปีบ น้ำปลา ปรุงรสตามชอบ คลุกเคล้าให้เข้ากัน
ส่วนผสม เนื้อเค็ม
เนื้อวัวส่วนสะโพก 1 กิโลกรัม
เกลือป่น ½ ถ้วย
ดินประสิว 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. ล้างเนื้อวัวให้สะอาด
2. นำเนื้อมาแล่ตามขวางเส้นเนื้อ อย่าให้บางหรือหนาเกินไป
3. นำเนื้อที่แล่ไว้ขยำกับดินประสิว แล้วเคล้าเกลือ
4. หมักเนื้อทิ้งไว้ 1 คืน นำไปตากแดด ตากหลายแดดจนเนื้อแห้ง
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น