วันอาทิตย์ที่ 11 พฤษภาคม พ.ศ. 2557

"น้ำพริกเนื้อเค็ม"

ส่วนผสม

        เนื้อเค็มย่าง                           100         กรัม
        กะปิ                                          1         ช้อนโต๊ะ
        กระเทียม                                  1         หัว
        หอมแดง                                   2         หัว
        พริกขี้หนูสวน                     25-30         เม็ด
        น้ำตาลปีบ                              1-2         ช้อนโต๊ะ
        น้ำมะนาว                                  2         ช้อนโต๊ะ
        น้ำปลา                                  1-2         ช้อนชา

วิธีทำ
        1. เผากะปิให้หอม
        2. เนื้อเค็มหั่นเป็นชิ้นเล็กหรือสับหยาบ
        3. กระเทียม หอม พริกขี้หนูสับหยาบผสมกับเนื้อเค็ม
        4. ใส่กะปิ น้ำมะนาว น้ำตาลปีบ น้ำปลา ปรุงรสตามชอบ คลุกเคล้าให้เข้ากัน


ส่วนผสม เนื้อเค็ม
        
เนื้อวัวส่วนสะโพก                          1         กิโลกรัม
        เกลือป่น                                      ½          ถ้วย
        ดินประสิว                                      1         ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
        1. ล้างเนื้อวัวให้สะอาด
        2. นำเนื้อมาแล่ตามขวางเส้นเนื้อ อย่าให้บางหรือหนาเกินไป
        3. นำเนื้อที่แล่ไว้ขยำกับดินประสิว แล้วเคล้าเกลือ
        4. หมักเนื้อทิ้งไว้ 1 คืน นำไปตากแดด ตากหลายแดดจนเนื้อแห้ง

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น