วันอาทิตย์ที่ 11 พฤษภาคม พ.ศ. 2557

"น้ำพริกปลา"

ส่วนผสม

        เนื้อปลา                                    200         กรัม
        พริกสดเผา                                 5-6         เม็ด
        หอมแดงเผา                                  5         หัว
        กระเทียมเผา                                 2         หัว
        ปลาร้า                                          1         ช้อนชา
        เกลือป่น                                       1         ช้อนโต๊ะ
        น้ำ                                          1 ½          ถ้วย
        ต้นหอมผักชีซอย                          2         ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
        1. ปอกเปลือกหอม กระเทียม ลอกเปลือกพริก โขลกให้เข้ากัน
        2. ต้มน้ำให้เดือดใส่ปลาร้ากับปลาลงไป ต้มจนสุก
        3. ตักเนื้อปลาขึ้น แกะเนื้อปลาโขลกในน้ำพริก
        4. กรองน้ำต้มปลา เอาน้ำใสใส่ในน้ำพริกที่โขลกไว้ ประมาณ ¼-½ ถ้วย
        5. โรยหน้าด้วยต้นหอมผักชีซอย

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น