วันเสาร์ที่ 10 พฤษภาคม พ.ศ. 2557

"น้ำพริกมะขามสด"

ส่วนผสม
     
        มะขามสดขูดผิวหั่นชิ้นเล็ก                  1/4         ถ้วย
        เนื้อหมูสับ                                         1/4         ถ้วย
        กระเทียมปอกเปลือกหั่นหยาบ              1         ช้อนโต๊ะ
        พริกขี้หนูเด็ดก้านล้านสะอาด                1         ช้อนโต๊ะ
        กุ้งแห้งป่น                                           2         ช้อนโต๊ะ
        น้ำตาลปีบ                                           3         ช้อนโต๊ะ
        น้ำปลา                                                1         ช้อนโต๊ะ
        กะปิเผาไฟพอหอม                              2         ช้อนโต๊ะ
        น้ำมัน                                              2-3         ช้อนโต๊ะ
        น้ำมัน                                              2-3         ช้อนโต๊ะ
        
วิธีทำ
        1. โขลก กะปิ กระเทียม ให้ละเอียด
        2. บุบพริกขี้หนูพอแตก
        3. ใส่พริกขี้หนูลงไป มะขาม กุ้งแห้ง โขลกรวมกัน
        4. ปรุงรสตามชอบด้วย น้ำปลา น้ำตาล ใส่หมูสับ เคล้าให้เข้ากัน
        5. ใส่น้ำมันในกระทะ ใช้ไฟกลาง ใส่พริกลงผัด
        6. เมื่อหมูสุกและน้ำพริกแห้ง ชิมรสให้มีสามรส ตักใส่ถ้วย

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น