ส่วนผสม
น้ำปลาร้า 2 ช้อนโต๊ะ
ปูเค็ม 1 ตัว
มะละกอสับตามยาว 1 ถ้วย
มะเขือเทศผ่าสี่ 1/4 ถ้วย
ถั่วฝักยาวหั่นเป็นทอน ๆ 1/4 ถ้วย
กระเทียมแกะเอาเปลือกออก 1 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูแห้ง 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลาดี 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะขาม 1 ช้อนโต๊ะ
ขนมจีน 1/2 ถ้วย
ผักสดต่าง ๆ เช่นกระหล่ำปลี ถั่วฝักยาว ผักบุ้งไทย ผักกาดขาว
วิธีทำ
1. นำปูเค็มมาลวก ผ่าแบ่งเป็นสี่ส่วน
2.โขลกกระเทียมกับพริกพอแหลก
3. ใส่ถั่วฝักยาว มะเขือเทศ โขลกให้เข้ากัน
4. ปรุงรสด้วยน้ำปลาร้า น้ำมะขาม น้ำปลาดี โขลกให้เข้ากัน
5. ชิมรสชาติ รสชาติควรมีรสจัด
6. ใส่มะละกอ ปูเค็ม ขนมจีน เคล้าให้เข้ากัน ตักใส่จาน จัดให้สวยงาม
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น