วันเสาร์ที่ 10 พฤษภาคม พ.ศ. 2557

"ตำซั่ว"

ส่วนผสม

        น้ำปลาร้า                                             2         ช้อนโต๊ะ
        ปูเค็ม                                                   1         ตัว
        มะละกอสับตามยาว                              1         ถ้วย
        มะเขือเทศผ่าสี่                                 1/4         ถ้วย
        ถั่วฝักยาวหั่นเป็นทอน ๆ                    1/4         ถ้วย
        กระเทียมแกะเอาเปลือกออก               1         ช้อนโต๊ะ
        พริกขี้หนูแห้ง                                      1         ช้อนโต๊ะ
        น้ำปลาดี                                             1         ช้อนโต๊ะ
        น้ำมะขาม                                           1         ช้อนโต๊ะ
        ขนมจีน                                            1/2         ถ้วย

ผักสดต่าง ๆ เช่นกระหล่ำปลี ถั่วฝักยาว ผักบุ้งไทย ผักกาดขาว

วิธีทำ
        1. นำปูเค็มมาลวก ผ่าแบ่งเป็นสี่ส่วน
        2.โขลกกระเทียมกับพริกพอแหลก
        3. ใส่ถั่วฝักยาว มะเขือเทศ โขลกให้เข้ากัน
        4. ปรุงรสด้วยน้ำปลาร้า น้ำมะขาม น้ำปลาดี โขลกให้เข้ากัน
        5. ชิมรสชาติ รสชาติควรมีรสจัด
        6. ใส่มะละกอ ปูเค็ม ขนมจีน เคล้าให้เข้ากัน ตักใส่จาน จัดให้สวยงาม

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น