วันเสาร์ที่ 10 พฤษภาคม พ.ศ. 2557

"ต้มยำไก่"


ส่วนผสม

        ไก่สับเป็นชิ้น ๆ ติดกระดูก                            ½          กิโลกรัม
        ข่าหั่นเป็นแว่น ๆ                                            2         ช้อนโต๊ะ
        ตะไคร้หั่นเป็นท่อน ๆ                                     1         ต้น
        ใบมะกรูดฉีกเป็นชิ้นๆ                                     4         ใบ
        พริกขี้หนูทุบเม็ด                                         10         เม็ด   
        ผักชีเด็ดใบ                                                 ¼          ถ้วย
        เห็ดนางฟ้าฉีกเป็นชิ้น ๆ                                ½          ถ้วย
        น้ำปลาดี                                                     ¼          ถ้วย
        น้ำมะนาว                                                    ¼          ถ้วย
        น้ำเปล่า                                                        3         ถ้วย



วิธีทำ
        1. ใส่น้ำกับไก่ลงในหม้อ ยกขึ้นตั้งไฟ
        2. เคี่ยวจนไก่นุ่ม เติม ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด
        3. พอน้ำเดือดปรุงรสด้วยน้ำปลาดี น้ำมะนาว เห็ดนางฟ้า คนให้เข้ากัน
        4. เมื่อได้รสที่ชอบ ใส่พริกขี้หนู ใส่ผักชี

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น