วันเสาร์ที่ 10 พฤษภาคม พ.ศ. 2557

"ต้มแซบเครื่องในหมู"

ส่วนผสม

        ใส่หมู                                                           1         ถ้วย
        กระเพาะหมู                                                  1         ถ้วย
        ปอดหมู                                                        1         ถ้วย
        หัวใจหมู                                                       1         ถ้วย
        ข่าหั่นเป็นแว่น ๆ                                          10         แว่น
        ตะไคร้หั่นเป็นท่อน ๆ                                     4         ต้น
        ใบมะกรูดฉีกเป็นชิ้นๆ                                     8         ใบ
        พริกชี้ฟ้าแห้งหั่นเป็นแว่น ๆทอด                   ¼          ถ้วย
        มะเขือเทศสีดาผ่าสี่                                     ½          ถ้วย
        หอมแดงเผา                                                 2         ช้อนโต๊ะ
        ต้นหอมหั่นฝอย                                           2         ช้อนโต๊ะ       
        ผักชีฝรั่งหั่นฝอย                                         ¼          ถ้วย
        ใบสะระแหน่เด็ดเป็นใบ ๆ                               3         ช้อนโต๊ะ
        น้ำปลาดี                                                     ½          ถ้วย
        น้ำมะนาว                                                     ½         ถ้วย
        น้ำเปล่า                                                        4         ถ้วย



วิธีทำ
        1. นำไส้ขยำเกลือทั้งด้านในและด้านนอก หมักไว้สักครู่ ล้างให้สะอาด ต้มให้นุ่ม หั่นเป็นชิ้นพอคำ
        2. นำกระเพาะหมูล้างด้วยน้ำส้มสายชู ทั้งด้านในและด้านนอก ล้างดว้ยน้ำสะอาด ต้มให้นุ่มหั่นเป็นชิ้นพอคำ
        3. นำปอดหมูมาต้มให้นุ่มหั่นเป็นชิ้นพอคำ
        4. นำหัวใจหมูมาหั่นเป็นชิ้นพอคำ
        5. ใส่น้ำกับไส้หมู กระเพาะหมู ปอด หัวใจ ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด มะเขือเทศ พริกทอด หอมแดง ลงในหม้อ ยกขึ้นตั้งไฟ ลงในหม้อ ตั้งไฟ
        6. พอน้ำเดือดปรุงรสด้วยน้ำปลาดี น้ำมะนาว คนให้เข้ากัน
        7. เมื่อได้รสที่ชอบ ใส่ผักชีผรั่ง คนให้เข้ากัน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น