วันจันทร์ที่ 12 พฤษภาคม พ.ศ. 2557

"น้ำพริกโจร"

ส่วนผสม

        กุ้งชีแฮ้ปอกเปลือก                              200         กรัม
        พริกขี้หนูซอยตามขวางบางๆ                  10         เม็ด
        หอมแดงซอย                                         2         ช้อนโต๊ะ
        น้ำตาลปีบ                                               1         ช้อน
        น้ำปลา                                                   2         ช้อนชา
        น้ำมะนาว                                            1-2         ช้อนโต๊ะ
        กะปิเผา                                                  1         ช้อนชา

วิธีทำ
        1. ต้มกุ้งในน้ำเพียงเล็กน้อยจนสุก หั่นกุ้งตามขวางเป็นชิ้นเล็กบาง
        2. เคล้ากุ้งกับกะปิ น้ำตาลปีบ น้ำปลา น้ำมะนาว
        3. ชิมรสให้ออกสามรส เปรี้ยว หวาน เค็ม
        4. เติมน้ำต้มกุ้งลงไปเล็กน้อยพอให้มีน้ำขลุกขลิก
        5. โรยหอมซอย พริกซอย เคล้าให้เข้ากัน ตักใส่ถ้วย

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น