วันศุกร์ที่ 9 พฤษภาคม พ.ศ. 2557

"ยำกุนเชียง"

ส่วนผสม

        กุนเชียง                                                             1         ถ้วย
        หอมใหญ่หั่นตามยาว                                       1/4         ถ้วย
        มะเขือเทศหั่นบาง ๆ ตามยาวของหัว                 1/4         ถ้วย
        ขึ้นฉ่ายหั่นเป็นท่อน ๆ                                       1/4         ถ้วย
        แครอตซอยตามยาวบาง ๆ                                1/4         ถ้วย
        น้ำมะนาว                                                        1/4         ถ้วย
        น้ำปลาดี                                                            3         ช้อนโต๊ะ
        น้ำตาลทราย                                                      3         ช้อนโต๊ะ
        พริกขี้หนูหั่นฝอย                                                1         ช้อนโต๊ะ
        ผักกาดหอม                                                       1         ต้น

วิธีทำ
        1. นำกุนเชียงไปย่างไฟอ่อน ๆ พอเหลืองหั่นเป็นชิ้น ๆ พอคำ
        2. ผสมน้ำมะนาว น้ำปลาดี น้ำตาลทราย พริกขี้หนู คนจนน้ำตาลทรายละลาย ปรุงรสตามชอบ
        3. นำกุนเชียง หอมใหญ่ มะเขือเทศ ขึ้นฉ่าย แครอต ผสมน้ำปรุง เคล้าให้เขากัน ตักใส่จาน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น