วันอาทิตย์ที่ 11 พฤษภาคม พ.ศ. 2557

"น้ำพริกเผา"

ส่วนผสม

        กุ้งแห้ง                                    1         ถ้วย
        กะปิเผา                                   2         ช้อนโต๊ะ
        หอมแดงซอย                          1         ถ้วย
        กระเทียมซอย                         1         ถ้วย
        พริกแห้งเม็ดใหญ่             12-15         เม็ด
        น้ำตาลปีบ                            1/3         ถ้วย
        น้ำปลา                                1/3         ถ้วย
        น้ำมะขามเปียก                       4         ช้อนโต๊ะ
        น้ำมัน                                  1/2         ถ้วย

วิธีทำ
        1. ทอดกุ้งแห้ง หอม กระเทียม ให้เหลืองกรอบ
        2. แกะเล็ลดพริกแห้งออก เจียว ระวังอย่าให้ไหม้
        3. โขลกทุกอย่างให้ละเอียด โดยแยกโขลกจะทำให้ละเอียดดี นำเครื่องทุกอย่างมาผสมกัน
        4. ใส่น้ำมันในกระทะ ใช้ไฟค่อนข้างอ่อน ใส่น้ำตาล น้ำปลา น้ำมะขามเปียก
        5. คนเรื่อย ๆ ระวังน้ำพริกจะไหม้ พอข้นได้ที่ยกลง

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น