ส่วนผสม
กุ้งแห้ง 1 ถ้วย
กะปิเผา 2 ช้อนโต๊ะ
หอมแดงซอย 1 ถ้วย
กระเทียมซอย 1 ถ้วย
พริกแห้งเม็ดใหญ่ 12-15 เม็ด
น้ำตาลปีบ 1/3 ถ้วย
น้ำปลา 1/3 ถ้วย
น้ำมะขามเปียก 4 ช้อนโต๊ะ
น้ำมัน 1/2 ถ้วย
วิธีทำ
1. ทอดกุ้งแห้ง หอม กระเทียม ให้เหลืองกรอบ
2. แกะเล็ลดพริกแห้งออก เจียว ระวังอย่าให้ไหม้
3. โขลกทุกอย่างให้ละเอียด โดยแยกโขลกจะทำให้ละเอียดดี นำเครื่องทุกอย่างมาผสมกัน
4. ใส่น้ำมันในกระทะ ใช้ไฟค่อนข้างอ่อน ใส่น้ำตาล น้ำปลา น้ำมะขามเปียก
5. คนเรื่อย ๆ ระวังน้ำพริกจะไหม้ พอข้นได้ที่ยกลง
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น