วันอาทิตย์ที่ 11 พฤษภาคม พ.ศ. 2557

"น้ำพริกเผาทรงเครื่อง"

ส่วนผสม

        เนื้อหมูสับละเอียด                  1/2         ถ้วย
        กุ้งแห้งฝานบาง                       1/2         ถ้วย
        ถั่วลิสงฝานบาง                       1/2         ถ้วย
        พริกแห้ง                                   1         ถ้วย
        กระเทียม                                  1         ถ้วย
        ข่าหั่นฝอย                                2         ช้อนชา
        กะปิเผา                                    1         ช้อนชา
        กระเทียมเจียว                          2         ช้อนชา
        น้ำปลา                                  3-4         ช้อนโต๊ะ
        น้ำตาลปีบ                             2-3         ช้อนโต๊ะ
        น้ำมะขามเปียก                      1/2         ถ้วย
        น้ำมันหมู                                  1         ถ้วย

วิธีทำ
        1. ทอดถั่วลิสง กุ้งแห้ง หมูสับ ทีละอย่างให้เหลืองกรอบ ทิ้งไว้ให้เย็น
        2. คั่วพริก กระเทียม ข่า โขลกให้ละเอียด
        3. ใส่กะปิ โขลกให้เข้ากัน พักไว้
        4. ละลายน้ำปลา น้ำตาล น้ำมะขามเปียก ตั้งไฟให้เดือด ยกลง ทิ้งไว้ให้เย็น
        5. ผสมน้ำเครื่องปรุงกับพริกที่โขลก คนให้เข้ากันดี
        6. ใส่ถั่วลิสง กุ้งแห้ง หมู ที่ทอดไว้
        7. ใส่กระเทียมเจียว คนส่วนผสมให้เข้ากันดี ปรุงรสตามชอบ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น