วันอาทิตย์ที่ 11 พฤษภาคม พ.ศ. 2557

"น้ำพริกเผาถั่วเขียวงา"

ส่วนผสม

        ถั่วเขียวเลาะเปลือกนึ่งโขลกละเอียด                       ¾          ถ้วย
        หอมแดงซอยผึ่งให้แห้ง เจียวพอเหลืองกรอบ          ¾          ถ้วย
        กระเทียมซอยผึ่งให้แห้ง เจียวให้เหลืองกรอบ          ½          ถ้วย
        พริกแห้งเม็ดใหญ่                                              10-15         เม็ด
        งาคั่ว                                                                    1/4         ช้อนชา
        น้ำตาลปีบ                                                             1/3         ถ้วย
        ซีอิ๊วขาว                                                                1/3         ถ้วย
        น้ำมะขามเปียก                                                      1/4         ถ้วย
        น้ำมัน                                                                    1/4         ถ้วย

วิธีทำ
        1. เอาพริกแห้งมาแกะเมล็ดออก หั่นตามขวางเป็นฝอย
        2. ใส่น้ำมันในกระทะ ตั้งไฟให้ร้อนจัด
        3. ใส่พริก ยกลงจากเตา แล้วคั่ว พอพริกพอง ตักขึ้น
        4. โขลกหอมเจียว พอละเอียดพักไว้
        5. โขลกกระเทียมเจียว พอละเอียดพักไว้
        6. โขลกพริกพอละเอียดพักไว้
        7. นำหอมเจียว กระเทียมเจียว พริก ที่โขลกไว้มาผสมกัน
        8. ใส่น้ำมันลงในกระทะ ใช้ไฟอ่อน พอน้ำมันร้อนใส่เครื่องที่โขลกแล้วลงผัด
        9. พอเข้ากันดี ใส่น้ำตาล ซีอิ๊วขาว น้ำมะขามเปียก ใส่ถั่วเขียว งา คนให้เข้ากัน
        10. พอเดือดชิมรสให้มีสี่รส คือ เผ็ด เค็ม หวาน เปรี้ยว

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น