ส่วนผสม
ปลาช่อน ปลาหมอ หรือปลาดุ๊ก ½ กิโลกรัม
ตะไคร่บุบ หั่นเป็นท่อน 2-3 ต้น
หอมแดงเผา 7-8 หัว
ต้นหอมซอย 1 ช้อนโต๊ะ
ผักชีซอย 1 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูเผา 5-6 เม็ด
น้ำปลา 2-3 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
ข่าอ่อน 5 แว่น
ใบมะกรูด 5-6 ใบ
ผักชีฝรั่งหั่นซอย 5-6 ใบ
ผักไผ่หั่น 5-6 ยอด
น้ำปลาร้าต้มสุก 2 ช้อนชา
น้ำเปล่า 1 ถ้วยตวง
วิธีทำ
1. ต้มน้ำพอเดือดใส่ปลาร้า และเกลือ พร้อมข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด
2. ย่างปลาให้สุก นำเนื้อปลามาโขลกรวมกับหอมแดงเผา พริกขี้หนูเผาให้ละเอียด
3. เติมน้ำปลาร้า ใส่ผักไผ่ ผักชีฝรั่ง และต้นหอมคลุกเคล้าให้เข้ากัน
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น