วันศุกร์ที่ 9 พฤษภาคม พ.ศ. 2557

"ป่นปลา"

ส่วนผสม
 
        ปลาช่อน ปลาหมอ หรือปลาดุ๊ก                   ½          กิโลกรัม
        ตะไคร่บุบ หั่นเป็นท่อน                              2-3         ต้น
        หอมแดงเผา                                             7-8         หัว
        ต้นหอมซอย                                                1         ช้อนโต๊ะ
        ผักชีซอย                                                     1         ช้อนโต๊ะ
        พริกขี้หนูเผา                                             5-6         เม็ด
        น้ำปลา                                                     2-3         ช้อนโต๊ะ
        เกลือป่น                                                   1/2         ช้อนชา
        ข่าอ่อน                                                        5         แว่น
        ใบมะกรูด                                                 5-6         ใบ
        ผักชีฝรั่งหั่นซอย                                       5-6         ใบ
        ผักไผ่หั่น                                                 5-6         ยอด
        น้ำปลาร้าต้มสุก                                           2         ช้อนชา
        น้ำเปล่า                                                      1         ถ้วยตวง

วิธีทำ
        1. ต้มน้ำพอเดือดใส่ปลาร้า และเกลือ พร้อมข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด
        2. ย่างปลาให้สุก นำเนื้อปลามาโขลกรวมกับหอมแดงเผา พริกขี้หนูเผาให้ละเอียด
        3. เติมน้ำปลาร้า ใส่ผักไผ่ ผักชีฝรั่ง และต้นหอมคลุกเคล้าให้เข้ากัน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น