วันเสาร์ที่ 10 พฤษภาคม พ.ศ. 2557

"ส้มตำปูปลาร้า"

ส่วนผสม

        น้ำปลาร้า                                             2         ช้อนโต๊ะ
        ปูเค็ม
        มะละกอสับตามยาว                              1         ถ้วย
        มะเขือเทศผ่าสี่                                  1/4         ถ้วย
        ถั่วฝักยาวหั่นเป็นทอน ๆ                     1/4         ถ้วย
        กระเทียมแกะเอาเปลือกออก                1         ช้อนโต๊ะ
        พริกขี้หนูแห้ง                                      1         ช้อนโต๊ะ
        น้ำมะนาว                                            2         ช้อนโต๊ะ
        น้ำปลาดี                                             1         ช้อนโต๊ะ
        น้ำมะขาม                                            1         ช้อนโต๊ะ
        ถั่วลิสงคั่ว                                           2         ช้อนโต๊ะ

ผักสดต่าง ๆ เช่นกระหล่ำปลี ถั่วฝักยาว ผักบุ้งไทย ผักกาดขาว

วิธีทำ
        1. นำปูเค็มมาลวก ผ่าแบ่งเป็นสี่ส่วน
        2.โขลกกระเทียมกับพริกพอแหลก
        3. ใส่ถั่วฝักยาว มะเขือเทศ ถั่วลิสงคั่ว โขลกให้เข้ากัน
        4. ปรุงรสด้วยน้ำปลาร้า น้ำมะขาม น้ำมะนาว น้ำปลาดี โขลกให้เข้ากัน
        5. ชิมรสชาติ รสชาติควรมีรสจัด
        6. ใส่มะละกอ ปูเค็ม เคล้าให้เข้ากัน ตักใส่จาน จัดให้สวยงาม

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น