วันศุกร์ที่ 9 พฤษภาคม พ.ศ. 2557

"น้ำพริกปลาร้า"

ส่วนผสม

        ปลาช่อน                                    1         ตัวเล็ก
        ปลาร้า                                        1         ขีด
        หัวหอม                                    80         กรัม
        กระเทียม                                 40         กรัม
        พริกชี้ฟ้าสด                             10         เม็ด
        น้ำมะนาม                                  3         ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
        1. ขอดเกล็ดปลาขูดเมือก ตัดครับ ตัดหาง ผ่าท้อง ควักไส้ ล้างน้ำ
        2. ตัดเป็นท่อน ๆ นำไปต้ม พอสุกตักขึ้น แกะเอาแต่เนื้อปลา
        3.เคี่ยวปลาร้ากับน้ำต้มปลาให้เปื่อย นำมากรองเอาก้างออกเคี่ยวให้เหลือประมาณ 1 ถ้วย
        4. เผาหอม กระเทียม และพริกให้สุกปอกเปลือกออก
        5. นำหอมเผา กระเทียมเผาและพริกเผามาโขลกให้ละเอียด ใส่ปลาต้มโขลกให้ละเอียด
        6. ตกใส่ถ้วยน้ำปลาร้า เติมน้ำมะนาวคนให้เข้ากัน
        7. ตักใส่ถ้วยเติมน้ำปลาร้า เติมน้ำมะนาว ปรุงรสตามชอบ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น