ส่วนผสม
ปลาช่อน 1 ตัวเล็ก
ปลาร้า 1 ขีด
หัวหอม 80 กรัม
กระเทียม 40 กรัม
พริกชี้ฟ้าสด 10 เม็ด
น้ำมะนาม 3 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. ขอดเกล็ดปลาขูดเมือก ตัดครับ ตัดหาง ผ่าท้อง ควักไส้ ล้างน้ำ
2. ตัดเป็นท่อน ๆ นำไปต้ม พอสุกตักขึ้น แกะเอาแต่เนื้อปลา
3.เคี่ยวปลาร้ากับน้ำต้มปลาให้เปื่อย นำมากรองเอาก้างออกเคี่ยวให้เหลือประมาณ 1 ถ้วย
4. เผาหอม กระเทียม และพริกให้สุกปอกเปลือกออก
5. นำหอมเผา กระเทียมเผาและพริกเผามาโขลกให้ละเอียด ใส่ปลาต้มโขลกให้ละเอียด
6. ตกใส่ถ้วยน้ำปลาร้า เติมน้ำมะนาวคนให้เข้ากัน
7. ตักใส่ถ้วยเติมน้ำปลาร้า เติมน้ำมะนาว ปรุงรสตามชอบ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น