วันอาทิตย์ที่ 11 พฤษภาคม พ.ศ. 2557

"น้ำพริกปลาร้าทรงเครื่อง"

ส่วนผสม

        ปลาช่อนหรือปลาทูนึ่ง                   300         กรัม
        หอมแดงเผา                                  6-8         หัว
        กระเทียมเผา                                    5         หัว
        พริกชี้ฟ้าเผา                                8-10         หัว
        งาคั่ว                                               1         ช้อนชา
        น้ำปลาร้าต้ม                                  1/4         ถ้วย
        น้ำปลา                                            2         ช้อนโต๊ะ
        น้ำมะนาว                                         2         ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
        1. ขอดเกล็ดปลาช่อนออก บั้งปลาทั้งสองด้าน  ล้างปลาช่อนหรือปลาทูให้สะอาด พักไว้
        2. นำไปนึ่งให้สุก แล้วแกะเอาแต่เนื้อ
        3. โขลกพริก หอม กระเทียม ให้ละเอียดแล้วใส่เนื้อปลา
        4. ปรุงรสด้วยน้ำปลาร้าต้ม น้ำปลา น้ำมะนาว และงาคั่ว โขลกให้เข้ากัน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น