ส่วนผสม
ปลาสำลี หรือปลาช่อนขนาดกลาง 1 ตัว
พริกแห้ง 5 เม็ด
ถั่วลิสงคั่ว 1/2 ถ้วย
เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ
กระเทียม 1 หัว
น้ำตาลปีบ 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
ผักกาดหอม 3 ต้น
ตั้งโอ๋ 5-6 ต้น
ต้นหอม 5 ต้น
แตงกวา 6-7 ลูก
ผักชี 2-3 ต้น
วิธีทำ
1. โขลกพริกกับเกลือให้ละเอียด
2. ใส่กระเทียม ใส่ถั่วลิสง โขลกให้ถั่วแแตกไม่ต้องละเอียดนัก
3. ใส่น้ำตาลปีบ น้ำมะนาวตักออกใส่ถ้วย ชิมรส เผ็ด เปรี้ยว หวาน ให้กลมกล่อม
4. ขอดเกล็ดปลา ขูดเมือก ควักไส้ออก ล้างน้ำ
5. พอแห้งใช้น้ำมะนาวประมาณ 1ช้อนโต๊ะ ทาให้ทั่วตัวปลา
6. โขลกกระเทียม 1 หัว ใส่เข้าไปในท้องปลา
7. ตั้งลังถึงให้น้ำเดือด วางปลาลงในจาน
8. ยกใส่ลังถึงขณะที่น้ำเดือด นึ่งประมาณ 20 นาที หรือจนปลาสุก จึงนำขึ้น
วิธีจัด
1. ล้างผัก ตัดรากผักกาดหอม เด็ดออกเป็นใบ ๆ
2. หั่นแตงกวาเป็นแวนหนา วางผักกาดหอม ตั้งโอ๋ ผักชี ต้นหอม และแตงกวา ลงในจานเปล
3. วางปลาลงในจาน วางน้ำพริกลงข้างจานปลา
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น