วันจันทร์ที่ 12 พฤษภาคม พ.ศ. 2557

"น้ำพริกถั่วปลานึ่ง"

ส่วนผสม

        ปลาสำลี หรือปลาช่อนขนาดกลาง                  1         ตัว
        พริกแห้ง                                                      5         เม็ด
        ถั่วลิสงคั่ว                                                  1/2         ถ้วย
        เกลือป่น                                                       1         ช้อนโต๊ะ
        กระเทียม                                                      1         หัว
        น้ำตาลปีบ                                                     3         ช้อนโต๊ะ
        น้ำมะนาว                                                      3         ช้อนโต๊ะ
        ผักกาดหอม                                                  3         ต้น
        ตั้งโอ๋                                                         5-6         ต้น
        ต้นหอม                                                         5         ต้น
        แตงกวา                                                     6-7         ลูก
        ผักชี                                                          2-3         ต้น

วิธีทำ
        1. โขลกพริกกับเกลือให้ละเอียด
        2. ใส่กระเทียม ใส่ถั่วลิสง โขลกให้ถั่วแแตกไม่ต้องละเอียดนัก
        3. ใส่น้ำตาลปีบ น้ำมะนาวตักออกใส่ถ้วย ชิมรส เผ็ด เปรี้ยว หวาน ให้กลมกล่อม
        4. ขอดเกล็ดปลา ขูดเมือก ควักไส้ออก ล้างน้ำ
        5. พอแห้งใช้น้ำมะนาวประมาณ 1ช้อนโต๊ะ ทาให้ทั่วตัวปลา
        6. โขลกกระเทียม 1 หัว ใส่เข้าไปในท้องปลา
        7. ตั้งลังถึงให้น้ำเดือด วางปลาลงในจาน
        8. ยกใส่ลังถึงขณะที่น้ำเดือด นึ่งประมาณ 20 นาที หรือจนปลาสุก จึงนำขึ้น

วิธีจัด
        1. ล้างผัก ตัดรากผักกาดหอม เด็ดออกเป็นใบ ๆ
        2. หั่นแตงกวาเป็นแวนหนา วางผักกาดหอม ตั้งโอ๋ ผักชี ต้นหอม และแตงกวา ลงในจานเปล
        3. วางปลาลงในจาน วางน้ำพริกลงข้างจานปลา

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น