วันพฤหัสบดีที่ 24 เมษายน พ.ศ. 2557

"หัวไชเท้าดองสามรส"




ส่วนผสม
        หัวไชเท้า                                500        กรัม
        น้ำตาลทราย                                1        ถ้วย
       เกลือป่น                                      ½        ถ้วย
       น้ำส้มสายชูชนิดเปรี้ยวน้อย            3        ถ้วย
       เกลือป่น                                      ½        ช้อนโต๊ะ


วิธีทำ
       1. ปอกเปลือกหัวไชเท้า ล้างน้ำสะอาด หั่นเป็นสี่เหลี่ยมประมาณ 2 ซม.
       2. เคล้าเกลือ ½ ถ้วย หมักไว้ 1 คืน
       3. ล้างหัวไชเท้า 2-3 ครั้ง ผึ่งแดด 1 วัน
       4. ใส่ในขวดปากกว้าง อัดให้แน่น
       5. นำน้ำส้มสายชู น้ำตาล เกลือ มาผสม แล้วตั้งไฟคนจนน้ำตาลละลาย
       6. พอเดือดนำมากรอง ปล่อยทิ้งให้เย็น
       7.  เทน้ำดอง ลงในขวดหัวไชเท้า ให้น้ำดองท่วมหัวไชเท้า
       8. ใช้ใบตองปิด ปิดฝาให้แน่น ประมาณ 1 สัปดาห์ จึงกินได้

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น