ส่วนผสม
หัวไชเท้า 500 กรัม
น้ำตาลทราย 1 ถ้วย
เกลือป่น ½ ถ้วย
น้ำส้มสายชูชนิดเปรี้ยวน้อย 3 ถ้วย
เกลือป่น ½ ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. ปอกเปลือกหัวไชเท้า ล้างน้ำสะอาด หั่นเป็นสี่เหลี่ยมประมาณ 2 ซม.
2. เคล้าเกลือ ½ ถ้วย หมักไว้ 1 คืน
3. ล้างหัวไชเท้า 2-3 ครั้ง ผึ่งแดด 1 วัน
4. ใส่ในขวดปากกว้าง อัดให้แน่น
5. นำน้ำส้มสายชู น้ำตาล เกลือ มาผสม แล้วตั้งไฟคนจนน้ำตาลละลาย
6. พอเดือดนำมากรอง ปล่อยทิ้งให้เย็น
7. เทน้ำดอง ลงในขวดหัวไชเท้า ให้น้ำดองท่วมหัวไชเท้า
8. ใช้ใบตองปิด ปิดฝาให้แน่น ประมาณ 1 สัปดาห์ จึงกินได้
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น