วันศุกร์ที่ 25 เมษายน พ.ศ. 2557

"ข้าวตู"

ส่วนผสม
         ข้าวสวย  
         น้ำตาลมะพร้าว                    4          ถ้วย
         มะพร้าวขูด                      500          กรัม
         น้ำ                                      1          ถ้วย


วิธีทำ
         1. นำข้าวเย็นไปตากแดดจนแห้ง แล้วนำไปคั่วให้เหลืองกรอบ
         2. บดข้าวเม่าด้วยโม่ ในขณะที่ยังร้อนอยู่ให้ละเอียด
         3. ผสมน้ำกับน้ำตาล ตั้งไฟให้น้ำตาลละลาย
         4. กรองด้วยผ้าขาวบาง ใส่มะพร้าวขูด นำไปตั้งไฟ กลับมะพร้าวไปมา
         5. พอน้ำตาลกับมะพร้าวเหนียวยกลง ทิ้งให้เย็น
         6. เอาข้าวคั่วใส่ลงคลุกเคล้าให้เข้ากันจนปั้นได้
         7. อัดใส่พิมพ์ แคะออก ใส่ในโหล อบด้วยดอกมะลิ กระดังงาและควันเทียน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น