ส่วนผสม
ข้าวสวย
น้ำตาลมะพร้าว 4 ถ้วย
มะพร้าวขูด 500 กรัม
น้ำ 1 ถ้วย
วิธีทำ
1. นำข้าวเย็นไปตากแดดจนแห้ง แล้วนำไปคั่วให้เหลืองกรอบ
2. บดข้าวเม่าด้วยโม่ ในขณะที่ยังร้อนอยู่ให้ละเอียด
3. ผสมน้ำกับน้ำตาล ตั้งไฟให้น้ำตาลละลาย
4. กรองด้วยผ้าขาวบาง ใส่มะพร้าวขูด นำไปตั้งไฟ กลับมะพร้าวไปมา
5. พอน้ำตาลกับมะพร้าวเหนียวยกลง ทิ้งให้เย็น
6. เอาข้าวคั่วใส่ลงคลุกเคล้าให้เข้ากันจนปั้นได้
7. อัดใส่พิมพ์ แคะออก ใส่ในโหล อบด้วยดอกมะลิ กระดังงาและควันเทียน
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น