ส่วนผสม
ถั่วลิสง 500 กรัม
งาขาวคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 2 ถ้วย
น้ำ 2 ถ้วย
เนย 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือ 2 ช้อนชา
วิธีทำ
1. ล้างถั่วลิสงให้สะอาด
2. คั่วงาให้เหลือกรอบ
3. ผสมน้ำ น้ำตาล นำขึ้นตั้งไฟ ใส่เกลือ คนจนน้ำตาลละลาย
4. กรองด้วยผ้าขาวบาง ยกขึ้นตั้งไฟใหม่ ใส่ถั่วต้มลงไปด้วย
5. ใช้ไฟอ่อนมาก คนบ่อย ๆ เคี่ยวจนแห้ง
6. เคียวต่อจนน้ำตาลกลายเป็นสีน้ำตาลไหม้ จับที่ถั่ว
7. ใส่เนย คนให้ถั่ว โรยงา คนอีกครั้ง
8. ตักใส่ถาด เกลี่ยให้แยกจากกัน เก็บใส่ขวดโหลปิดให้สนิท
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น