วันศุกร์ที่ 25 เมษายน พ.ศ. 2557

"ถั่วลิสงเคลือบน้ำตาล"

ส่วนผสม  
        ถั่วลิสง                                    500         กรัม
        งาขาวคั่ว                                     2         ช้อนโต๊ะ
        น้ำตาลทราย                                2         ถ้วย
        น้ำ                                              2         ถ้วย
        เนย                                            2         ช้อนโต๊ะ
        เกลือ                                          2         ช้อนชา


วิธีทำ
        1. ล้างถั่วลิสงให้สะอาด
        2. คั่วงาให้เหลือกรอบ
        3. ผสมน้ำ น้ำตาล นำขึ้นตั้งไฟ ใส่เกลือ คนจนน้ำตาลละลาย
        4. กรองด้วยผ้าขาวบาง ยกขึ้นตั้งไฟใหม่ ใส่ถั่วต้มลงไปด้วย
        5. ใช้ไฟอ่อนมาก คนบ่อย ๆ เคี่ยวจนแห้ง
        6. เคียวต่อจนน้ำตาลกลายเป็นสีน้ำตาลไหม้ จับที่ถั่ว
        7. ใส่เนย คนให้ถั่ว โรยงา คนอีกครั้ง
        8. ตักใส่ถาด เกลี่ยให้แยกจากกัน เก็บใส่ขวดโหลปิดให้สนิท

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น